Hội thảo cập nhật điều trị hen phế quản

Chiều 29/6/2023, Bệnh viện ĐKTT An Giang phối hợp cùng công ty TNHH Dược phẩm GSK tổ chức hội thảo về cập nhật điều trị hen phế quản. Chủ tọa buổi hội thảo là TS.BS. Nguyễn Văn Thọ – Bộ môn Lao và Bệnh phổi, Đại học Y Dược TP.HCM; Khoa TDCN Hô hấp, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM; Khoa Bệnh phổi không lao C6, Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch và BS.CKII Lâm Võ Hùng – Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKTT An Giang. Hội thảo có sự tham gia của hơn 150 y bác sĩ, điều dưỡng đang làm việc tại bệnh viện.

Hen phế quản hay còn gọi là bệnh hen suyễn là bệnh lý gây co thắt cơ trơn phế quản, phù nề và tăng tiết dịch nhầy đường thở khiến bệnh nhân xuất hiện các cơn khó thở thành cơn. Thường thì trước khi khởi phát cơn hen phế quản, bệnh nhân sẽ cảm thấy khó chịu ở vùng mũi họng và thường xuất hiện các cơn khó thở từ nhẹ đến nguy kịch.

Ở những trường hợp bị hen nhẹ, trung bình bệnh nhân có thể không có triệu chứng và tần suất xuất hiện các cơn hen thấp. Ngược lại đối với những người bị hen phế quản nặng, những cơn khó thở nặng nề xuất hiện thường xuyên có thể khiến bệnh nhân cần nhập viện và gây nguy cơ suy hô hấp, tử vong nếu không được xử lý kịp thời. Để điều trị hen phế quản, bên cạnh việc điều trị bằng thuốc, bệnh nhân cũng cần tuân thủ tốt các khuyến cáo của BS và xây dựng một lối sống lành mạnh, tránh xa các tác nhân gây dị ứng để kiểm soát tốt bệnh hen suyễn.

Tại hội thảo, TS.BS. Nguyễn Văn Thọ đã trình bày hai nội dung chính bao gồm cập nhật điều trị hen theo GINA 2023 (Sáng kiến Toàn cầu về Bệnh hen phế quản) và cách lựa chọn điều trị phù hợp cho hen mức độ trung bình.

Buổi hội thảo cũng là dịp để các bác sĩ giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, giải đáp các vướng mắc trong quá trình thực hành lâm sàng cùng chuyên gia đầu ngành về hen. Từ đó, các bác sĩ có điều kiện nâng cao năng lực chuyên môn, kinh nghiệm đặc biệt là các y bác sĩ khoa Nội Tổng hợp, khoa Lao được cập nhật thêm nhiều kiến thức quan trọng để chẩn đoán, điều trị và phòng ngừa các cơn hen phế quản nguy hiểm cho người bệnh.

Dưới đây là một số hình ảnh trong buổi hội thảo:

BS.CKII Lâm Võ Hùng – Phó Giám đốc Bệnh viện phát biểu trước hội thảo   Chủ tọa buổi hội thảo

TS.BS. Nguyễn Văn Thọ trình bày nội dung hội thảo

Các bác sĩ tham gia thảo luận hỏi đáp

Tin, ảnh: Phạm Huệ

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)