Home / Giới thiệu / Lịch sử hình thành và phát triển của bệnh viện đa khoa trung tâm An Giang

Lịch sử hình thành và phát triển của bệnh viện đa khoa trung tâm An Giang

Theo Bác sỹ Khương Trọng Sửu , Hiệu trưởng trường Trung học y tế tỉnh An Giang , nguyên Phó Giám Đốc Bệnh viện Đa Khoa Trung Tâm An Giang , tác giả của bài viết ” Lịch sử hình thành Bệnh Viện Đa Khoa An Giang ” cho biết :

Theo quyển ” Monographie De La Province De Long Xuyên ” của Victor Duvernoy xuất bản năm 1929 thì: ” từ rất lâu, tỉnh Long Xuyên không có thầy thuốc (médecin). Trước năm 1907, cứ mỗi tháng hai lần, có một thầy thuốc từ Cần Thơ, hay nếu ông này vắng mặt, thì một thầy thuốc từ Châu Đốc đến Long Xuyên khám bệnh. Vào thời kỳ này, một thư ký kế toán Tòa Bố chịu trách nhiệm phòng thuốc (pharmacie); một y tá người bản xứ, không bằng cấp chuyên môn, được tuyển mộ tại chỗ, đảm trách công việc của một bệnh xá (infirmerie) đặt tại tòa nhà mà nay là Sở Công Chính. Hai lần mỗi năm có một thầy thuốc tiêm chủng (médecin-vaccinateur) đến khám.

Ngày 07/ 04/ 1907 , lần đầu tiên một thầy thuốc , Bác Sĩ Pujat , được bổ nhiệm đến Long Xuyên .Ba năm sau , 1910 cùng với sự xây dựng bệnh viện , Ty Y Tế bắt đầu hoạt động…

Theo ông Liêu Sanh Bửu , hiện ngụ tại số 4C cư xá Trần Văn Kỷ , Phường 14 , Quận Bình Thạnh , Thành phố Hồ Chí Minh , thì vào năm 1903 , ông nội ông tên là Liêu Tường Thái đã hiến một mảnh đất trên nền bệnh viện hiện nay để cất ” Nhà Bảo Sanh ” .

Cũng theo quyển ” Monographie De La Province De Long Xuyên ” kể trên thì: Bệnh viện thị trấn được xây dựng trên phần đất hiến nhà nước của các ông Liêu Sanh Hậu (NB: con ông Liêu Tường Thái) quốc tịch Pháp, cựu Ủy Viên Hội Đồng Quản Hạt, và ông Ngô Văn Nhung, cựu Cai Tổng Định Phước .

Năm 1907, Bệnh Viện chỉ có trại khám ngoại chẩn và buồng bệnh cho phụ nữ. Năm 1910 có thêm trại bệnh cho đàn ông; chỗ ở cho nhân viên , một cho các dì phước và năm cho các y tá; một nhà tranh cho các bệnh cách ly; một nhà bảo sanh và các nhà phụ. Về sau được cất thêm trại bệnh cho người bị sốt, nhà bảo sanh thu phí, nhà xác, và kho đồ vải.

Năm 1925, bệnh viện được cất hẳn một trại bệnh cách ly gồm 6 buồng nhỏ, mỗi buồng 2 giường.

Năm 1926, hạt nhân của bệnh viện là một phòng mổ hiện đại và phòng thanh trùng, mỗi tháng thực hiện được 15 phẫu thuật các loại.

Theo tài liệu “ Echo du 14 Juillet- Province De Long Xuyên ” không rõ xuất xứ và theo ông Bửu, con ông Hậu thì ngày 13/ 07/ 1913, chánh quyền lúc ấy đã tổ chức lễ đặt bia đá kỷ niệm có các quan chức Pháp -Việt tham dự. Tài liệu này có viết: “ Chẳng bao lâu nữa, dân tỉnh Long Xuyên sẽ được trông thấy những tòa nhà to lớn hơn của bệnh viện, và chịu ơn những hoạt động có hiệu quả của ông chủ tỉnh Cabanne De Laprade cũng như lòng quảng đại của hai người Việt: ông Liêu Sanh Hậu, cựu Ủy Viên Hội Đồng Quản Hạt, và ông Ngô Văn Nhung, cựu Cai Tổng , đã hai lần hiến đất cho sự xây dựng một công trình mà ngày càng tỏ ra cần thiết cho dân chúng…”

image001 image003
Hình 1: Bệnh viện Long Xuyên năm 1929 Hình 2: Tháp nước của bệnh viện

Cũng trong tài liệu trên có toàn văn bài diễn văn của ông Hậu, trong đó có đoạn viết: “…Tôi xin phép được tôn vinh Ông Bác sĩ Hostalrich với phẩm chất nghề nghiệp và tính tình nhã nhặn, chỉ sau một thời gian ngắn tới tỉnh, đã được người dân An Nam kính mến, ông Trần Thiện Trương , thầy thuốc bản xứ, với thiện chí cao đã thu phục được niềm tin yêu của người dân bản xứ….Cuối cùng, tôi cũng xin phép biểu lộ lòng kính mến đối với các dì phước dòng Charité với lòng tận tụy không mệt mỏi và những sự chăm sóc như mẹ hiền đã đặc biệt thu phục được lòng kính mến của người dân xứ An Nam…”

Trận hỏa hoạn năm 1945 thiêu rụi một số dãy nhà nên sau đó bệnh viện được xây cất lại .

image005 image007

Hình 3: Bịnh viện Long Xuyên sau khi đã xây cất lại năm 1965

Theo lời bà Nguyễn Thị Sen (cô Bảy Sen) cựu Nữ Hộ Sinh, Trưởng Khoa Sản đã công tác liên tục từ năm 1948 đến khi về hưu năm 1982 thì vào năm 1948 Khoa Sản có bác sĩ Nhuận làm việc chánh thức và một bác sĩ làm tư là bác sĩ Lữ thỉnh thoảng được mời tham vấn, có 03 Nữ Hộ Sinh Đông Dương tốt nghiệp tại Sài Gòn.

image009 image011

Hình 4: Bịnh viện Long Xuyên năm 1955

Hình 5: Khoa Sản năm 1958

Trước năm 1975, bệnh viện được đặt tên là “Bịnh Viện Long Xuyên” rồi “ Trung Tâm Y Tế Toàn Khoa Long Xuyên”. Theo quyển “ House Of Love – Life In A Vietnamese Hospital “ của Susan Terry xuất bản năm 1966 tại Uc Australia) thì lúc ấy bệnh viện có 420 giường với 04 bác sĩ làm bán thời gian. Mặt tiền bệnh viện lúc ấy vẫn con được giữ như vậy tới nay. Bệnh Viện Trưởng lúc này là bác sĩ Thình, quản lý tất cả các vấn đề hành chánh, nhân sự, tài chánh, và phụ trách điều trị các trại bệnh Nội khoa; ngoài ra ông còn trông coi tất cả các hoạt động y tế khác ngoài bệnh viện bao gồm công tác vệ sinh và phòng bệnh lây nhiễm bởi vì tất cả các chương trình y tế nông thôn (lúc ấy) đều do bệnh viện tỉnh phụ trách. Phụ trách Ngoại khoa là bác sĩ Bàn, đã từng nghỉ hưu nhưng lại được lưu dụng vì bệnh viện thiếu bác sĩ trầm trọng. Bác sĩ Nhì phụ trách Sản phụ khoa. Bác sĩ Bích phụ trách Nhi khoa và tiếp giúp bác sĩ Thình trông coi trại Nội khoa. Lực lượng cán sự điều dưỡng chỉ có 03 người được huấn luyện 03 năm tại bệnh viện Chợ Rẫy. Có một số tá viên điều dưỡng (NB: y tá sơ học, không ghi rỏ có bao nhiêu nhưng chắc phải chiếm đa số ) được huấn luyện 01 năm tại bệnh y. Ngoài ra còn một số “ học sinh y tá” tình nguyện làm việc để học nghề, không hưởng lương, không được bố trí chổ ăn ở ( NB: y tá tại chức ). Họ chỉ có được quyền lợi là sau 02 năm sẽ được ưu tiên thu dụng nếu có chổ trống, để làm việc tại bệnh viện tỉnh hay các trạm xá huyện . Công tác chăm sóc sản phụ và trẻ em chiếm phần lớn công việc và có vẻ tiến bộ nhất trong các hoạt động y te, nhờ có sự trợ giúp của Liên Hiệp Quốc thông qua cơ quan UNICEF. Những Nữ Hộ Sinh Quốc Gia ( NB: Nữ Hộ Sinh Trung Học ) được huấn luyện 03 năm tại Sài Gòn. Ngoài ra còn một số Tá Viên Hộ Sinh ( NB: Nữ Hộ Sinh Sơ Học ) học 02 năm và Cô Đở Hương Thôn học 01 năm tại bệnh viện tỉnh. Sau khóa học, các Cô Đở Hương Thôn sẽ được trang bị một bộ dụng cụ đở đẻ về phục vụ tại các Nhà Hộ Sinh xã- ấp trong toàn tỉnh.

image013 image015

Hình 6: Phòng mổ năm 1960

Hình 7: Trại 3 nữ năm 1965

image017 image019

Hình 8: Trại 3 nữ năm 1965

Hình 9: Trại 6 Khoa Ngoại năm 1972

Sau năm 1975, bệnh viện không ngừng được cải tạo và xây dựng mới trên tổng diện tích 2,4 ha giới hạn bởi 4 con đường Lê Lợi, Đinh Tiên Hoàng, Lê Triệu Kiết, Châu Văn Liêm. Đến nay năm 2002 bệnh viện có 754 giường bệnh, phục vụ bởi 766 nhân viên chánh thức trong đó 183 có bằng cấp đại học và sau đại học; với 17 khoa lâm sàng (đa số là tổng quát và cấp cứu, chưa đi vào chuyên khoa sâu), 4 khoa cận lâm sàng (Xét nghiệm, Chẩn đoán hình, Giải phẩu bệnh lý và Y học hạt nhân). 

image021 image023
Hình 10: Bệnh viện ĐKTT An Giang năm 1992 Hình 11: Bệnh viện ĐKTT An Giang năm 1997

Địa chỉ liên hệ:

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TRUNG TÂM AN GIANG

      + Địa chỉ: 02 Đường Lê Lợi, P. Mỹ Bình, TP Long Xuyên , Tỉnh An Giang.
+ Điện thoại : (076).3852543 – 3853530
+ Fax   :  84 76 3854283

Với những chi tiết được ghi nhận như trên, có 2 điểm mốc thời gian cần lưu ý khi muốn xác định năm khánh thành bệnh viện :

+ Mốc thứ nhất là năm 1913 với ngày đặt biệt : Ghi ơn những người góp phần xây dựng bệnh viện. Việc đặt bia như vậy là một thông lệ thường thấy tại nhiều bệnh viện các tỉnh; lưu ý ngày 13/ 07 là ngày trước của ngày quốc khánh Pháp. Tuy nhiên theo tài liệu, ngày đó đánh dấu đợt xây dựng thứ hai sau khi có thêm đất. 

+ Mốc thứ hai là năm 1907 : Bệnh viện đã có một số cơ sở được xây cất sau khi có đất từ năm 1903. Một điểm đáng lưu ý là vào năm này, bác sĩ Pujat được bổ nhiệm và có thể bác sĩ Pujat chính là vị Giám đốc đầu tiên của bệnh viện; đến năm 1913 bác sĩ Hostalrich mới được chuyển đến không lâu, có thể là vị giám đốc thứ hai.

Tóm tắt lịch sử hình thành Bệnh viện đa khoa trung tâm An Giang:

+ Năm 1903 có hai tư nhân hiến đất để cất “Nhà Bảo Sanh” trên mãnh đất này, nay là Bệnh viện đa khoa trung tâm An Giang. 

+ Năm 1907 người dân hiến đất thêm để mở rộng thành cơ sở y tế, lúc này bao gồm trại khám bệnh ngoại chẩn; Buồng bệnh phụ nữ. Lần đầu tiên có một bác sỹ người nước ngoài, Bác sỹ PUJAT được bổ nhiệm đến Long Xuyên, nay là thành phố Long Xuyên. 

+ Năm 1910 , Bệnh viện Long Xuyên được mở rộng thêm: Trại Bệnh Đàn ông, Nhà Bảo sanh, trại bệnh cho người bị sốt, nhà tranh giành cho bệnh cách ly. Đến năm 1913 bệnh viện đặt bia đá kỷ niệm. 

+ Năm 1925 bệnh viện cất thêm trại bệnh cách ly, phòng mổ hiện đại, và phòng thanh trùng. 

+ Trước năm 1975 bệnh viện Long Xuyên sau đó đổi tên thành Trung tâm Y tế toàn khoa Long Xuyên, lúc này có 420 giường bệnh. 

+ Sau năm 1975 Trung tâm được đổi tên thành bệnh viện đa khoa An Giang rồi sau đó đổi tên thành bệnh viện đa khoa trung tâm An Giang, lúc này bệnh viện có 500 giường sau đó tăng lên 650 giường, đến năm 2002 bệnh viện có số giường là 754 giường. Từ năm 2005, bệnh viện có số giường là 900, tổng số nhân sự là 984 người, trình độ đại học là 213 người. Năm 2006, bệnh viện có số giường tăng lên thành 900 giường bệnh, tổng nhân sự 1000 người, trình độ đại học 216. 

+ Năm 2007 , với bệnh viện 900 giường, tổng số nhân sự 1094 người, trình độ đại học 225 người, trong đó có 04 tiến sỹ ( TS Nguyễn Văn Sách, giám đốc bệnh viện, TS Trần Thị Phi la, Phó giám đốc, TS Nguyễn Ngọc Rạng, phó giám đốc, TS Dương Diệu, trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp), 12 thạc sỹ, 70 CKI, 04 CKII.

Về cơ sở vật chất: là một Bệnh viện đa khoa An Giang 17 khoa lâm sàng và 05 khoa cận lâm sàng và có 06 phòng chức năng. với các khoa lâm sàng – cận lâm sàng gồm: khoa cấp cứu, khoa Hồi sức, khoa Nội, Tim Mạch lão học, Nhiễm, Lao, Tâm thần, Da liễu, Y học cổ truyền, Nhi, Phụ Sản, Ngoại, Chấn thương Chỉnh hình, Phẫu thuật – Gây mê, Mắt, Tai Mũi Họng, Răng Hàm Mặt, Dược, Xét nghiệm, Chẩn đoán Hình ảnh, Giải phẫu bệnh, Chống Nhiễm khuẩn. 06 phòng chức năng: phòng kế hoạch tổng hợp, vật tư thiết bị y tế, Điều dưỡng, hành chánh quản trị, Tổ chức cán bộ, Tài chính kế toán .

Về diện tích cơ sở : Bệnh viện đa khoa trung tâm An Giang có diện tích xây dựng là 23.930m2. Trong đó công trình chiếm 10.042,67 m2, diện tích khu điều trị bình quân trên 10 m2/giường bệnh. Ngoài ra các hạng mục công trình phụ như: nhà đại thể, nhà xe công vụ, nhà vệ sinh phục vụ thân nhân người bệnh, nhà xe công viên chức, nhà phát điện dự phòng, bể chứa nước dung tích ???m3 kho trữ Oxy chiếm ???m2 và vườn hoa cây cảnh, trong đó diện tích cây xanh 400 m2, chiếm 1,67%.

Về trang thiết bị và dụng cụ Y tế : Ngoài các trang thiết bị cơ bản, Bệnh viện còn trang bị các máy hiện đại như CT scanner, Siêu âm Doppler màu, Siêu âm 03 chiều, máy giúp thở, máy nội soi, Phẫu thuật Nội soi, Monitoring, máy chụp x-quang di động và cố định, ghế nha, máy xét nghiệm huyết học, sinh hoá máu, sinh hoá nước tiếu, Hematorit, máy phun khí dung, máy đo điện tim. Bệnh viện có 06 phòng mổ, có một phòng mổ Nội soi riêng. Các chuyên khoa lẽ như: Mắt, Tai Mũi Họng, Răng Hàm Mặt được trang bị khá đầy đủ về trang thiết bị phục vụ cho công tác khám chẩn đoán và điều trị .

Về quản lý : Bệnh viện sử dụng phầm mềm Medisoft 2003 quản lý người bệnh và hồ sơ bệnh án.

Từ đây đến cuối năm 2007 : Bệnh viện sẽ trang bị thêm máy siêu âm trắng đen, siêu âm màu, các máy lọc thận nhân tạo, máy đo mật độ xương tại Bệnh viện và hoàn chỉnh các dịch vụ xét nghiệm.

Từ 2007 đến 2010 : Sẽ cũng cố và phát triển thêm kỹ thuật lâm sàng các chuyên khoa Phẫu thuật Nội soi, khoa Ngoại Niệu, khoa Nội thần kinh, Thận nhân tạo, định hướng phát triển khoa Nam, khoa Nội tiết . Phát triển phòng tư vấn dinh dưỡng và nhà ăn dinh dưỡng cung cấp các chế độ ăn theo bệnh lý cho khoa Dinh dưỡng.

About Hoàng Thông

Check Also

biglogo

Logo bệnh viện đa khoa trung tâm An Giang

1907: năm thành lập Bệnh viện ĐKTTAG. Ký tự “A”, “G”: viết tắt của hai …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.