Cạo tóc trước phẫu thuật có làm giảm nhiễm trùng hậu phẫu so với không cạo tóc hay không?

J Neurosci Nurs. 2012 Jun;44(3):149-56. 

Sebastian S. Does preoperative scalp shaving result in fewer postoperative wound infections when compared with no scalp shaving? A systematic review.

Source: Department of Neurosurgery, BaylorCollegeof Medicine, Houston, TX, USA. sherlysebastian@sbcglobal.net

Việc cạo tóc là thực hành lâm sàng thường xuyên của các phẫu thuật viên thần kinh, bởi vì tin rằng việc cạo tóc phòng ngừa được nhiễm trùng sau phẫu thuật. Ngoài việc quan sát được rõ ràng đường rạch da đầu, dễ dàng khâu đóng và đắp băng gạc lên vết mổ. Có những quan ngại cho rằng tóc tại vị trí phẫu thuật sẽ làm khó khăn cho các thao tác phẫu thuật. Cạo tóc trước phẫu thuật là một việc còn tranh luận, và có nhiều phẫu thuật viên thần kinh nghiêng về hoặc là không cần cạo tóc gì cả hoặc chỉ cắt tóc tối thiểu dọc theo đường rạch da. Sau đây là một hồi cứu có hệ thống các bài báo về cạo tóc hộp sọ trước phẫu thuật liên quan đến nhiễm trùng vết mổ sau phẫu thuật.

Có 18 bài báo cáo đã được xác định có liên quan phù hợp dựa trên các tiêu chí nghiên cứu. Các bài báo cáo nầy đã được chọn lọc dựa trên các tiêu chí chọn vào và loại trừ, nhằm cung cấp thông tin cơ bản và giải thích về việc cạo tóc trong chuyên khoa phẫu thuật thần kinh,  hướng đến vấn đề lâm sàng đã được đặt ra. Một bảng chứng cứ được thu nhận để thiết lập dữ liệu nghiên cứu và xác định các đặc điểm chính yếu. Việc hồi cứu nầy đưa ra một chứng cứ mạnh mẽ rằng việc cạo hết tóc không đem lại bất kỳ một lợi ích nào trong vấn đề đối phó với sự nhiễm trùng vết mổ sau phẫu thuật và ngược lại nó còn có thể dẫn đến một tỷ lệ nhiễm trùng cao hơn. Do vì việc cạo tóc không góp phần thuận lợi cho cuộc phẫu thuật thần kinh, nó cũng không làm giảm nguy cơ nhiễm trùng vết mổ, tuy nhiên có giá trị về mặt thẩm mỹ cho bệnh nhân. Nhiều tác giả khuyến cáo không cần cạo tóc khi phẫu thuật sọ não.

Người dịch: BS Nẫm, khoa CTCH, BV An Giang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)