Xứng tầm bệnh viện hạng I

Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang là bệnh viện đầu tiên được UBND tỉnh công nhận đạt hạng I (ngày 31/12/2021). Những năm qua, đơn vị đạt nhiều thành tích vượt bậc, đóng góp quan trọng trong công tác khám chữa bệnh (KCB), bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ nhân dân.

Bệnh viện có 7 phòng chức năng; 26 khoa lâm sàng và 6 khoa cận lâm sàng, nhân sự hơn 1.000 người. BS.CKII Nguyễn Thị Hạnh (Giám đốc Bệnh viện) cho biết: “Nhiều năm qua, chúng tôi quan tâm đầu tư trình độ cán bộ, nhân viên y tế; trang thiết bị y tế; danh mục kỹ thuật; chuyển giao kỹ thuật; khoa học chuyên sâu… theo quy định của Bộ Y tế. Cùng với đó là đổi mới, đột phá và triển khai đồng bộ các giải pháp hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Bệnh viện áp dụng kỹ thuật cao trong KCB, thực hiện các kỹ thuật từ tuyến trên thông qua đề án bệnh viện vệ tinh với Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Thống Nhất (TP. Hồ Chí Minh); thực hiện Đề án 1816 với Bệnh viện Ung Bướu TP. Hồ Chí Minh, Bệnh viện Trung ương Cần Thơ… Nhiều kỹ thuật trước kia, bệnh viện không làm do chưa đủ điều kiện, thì nay đã làm và làm tốt. Đặc biệt, bệnh viện triển khai dịch vụ kỹ thuật can thiệp tim mạch đạt nhiều kết quả khích lệ. Từ đó, tăng tỷ lệ người bệnh tới khám, điều trị tại Bệnh viện, giảm tỷ lệ chuyển lên tuyến trên”. Cụ thể, năm 2016, có 413.962 lượt bệnh nhân đến KCB; năm 2018 là 491.626 lượt; đến năm 2020 là 516.801 lượt.

Bệnh viện được thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế

TS.BS Trần Quang Hiền (Giám đốc Sở Y tế) cho rằng: “Việc nâng cấp bệnh viện lên hạng I có ý nghĩa xã hội và kinh tế rất lớn: Đáp ứng nhu cầu KCB của nhân dân một cách chủ động với trình độ cao, kỹ thuật cao. Bệnh viện được thực hiện dịch vụ kỹ thuật của tuyến cao hơn theo phân tuyến chuyên môn kỹ thuật; được sử dụng thuốc theo danh mục thuốc quy định đối với tuyến cao hơn. Người bệnh nặng được điều trị tại tỉnh nhà, không phải chuyển tuyến trên, giảm chi phí điều trị. Đặc biệt, người dân nghèo có điều kiện tiếp cận dịch vụ y tế, nhất là dịch vụ kỹ thuật cao, góp phần tạo công bằng trong KCB”.

BS.CKI Lê Minh Đạt (Khoa Ngoại tổng quát) chia sẻ: “Quá trình hình thành và phát triển của Bệnh viện chứa đựng rất nhiều năm tháng gian lao vất vả, sự hy sinh tận tụy của biết bao thế hệ thầy thuốc. Tôi được làm việc trong môi trường Bệnh viện phát triển, nhưng không thể nào quên những ngày Bệnh viện còn thiếu thốn trang thiết bị, phương tiện kỹ thuật, phải tiết kiệm từng miếng bông gạc, viên thuốc, ống tiêm…

Tuy vậy, nhân viên y tế vẫn tận lòng cứu chữa người bệnh bằng tất cả sức lực của đôi bàn tay, của con tim và khối óc. Kế thừa thế hệ đi trước, bác sĩ trẻ cần phải ra sức nâng cao y đức, thực hiện tốt quy tắc ứng xử, hướng tới sự hài lòng của người bệnh, sống có trách nhiệm và tình yêu thương, sẵn sàng chia sẻ, cảm thông với người bệnh; nâng cao trình độ chuyên môn để nâng cao chất lượng điều trị”.

Đẩy mạnh chăm sóc sức khỏe nhân dân

Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước cho rằng, tỉnh có Bệnh viện hạng I đầu tiên, là niềm tự hào không riêng của Bệnh viện, mà của cả ngành y tế An Giang. UBND tỉnh đánh giá rất cao kết quả Bệnh viện đạt được thời gian qua. Nhân dân trong tỉnh và các khu vực lân cận được chăm sóc sức khoẻ tốt hơn. Nhiều chỉ tiêu chuyên môn không ngừng tăng lên; nhiều bệnh nguy hiểm được điều trị khỏi; dịch vụ y tế ngày một đa dạng; cơ sở vật chất, điều kiện làm việc và phục vụ bệnh nhân được cải thiện; việc cung ứng thuốc và trang thiết bị y tế được đầu tư, đáp ứng nhu cầu thiết yếu của công tác KCB…

Đạt Bệnh viện hạng I là khởi đầu cho giai đoạn mới, ông Lê Văn Phước đề nghị Bệnh viện cần chủ động thực hiện tốt công tác tổ chức, đào tạo nguồn nhân lực; nâng cao chất lượng dịch vụ, lấy người bệnh làm trung tâm; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và điều hành công tác KCB… góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Nguồn: Báo An Giang

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)