Xem lại một tiêu chuẩn vàng: mannitol có còn là lựa chọn hàng đầu trong điều trị tăng áp lực nội sọ không?

Challenging the gold standard: should mannitol remain our first-line defense against intracranial hypertension?

J Neurosci Nurs. 2008 Dec;40(6):362-8.

Infanti JL. Hospital of the Universityof Pennsylvania, Philadelphia, USA.j_infanti@yahoo.com

Đã từ lâu nay Mannitol là “tiêu chuẩn vàng” trong điều trị phù não và tăng áp lực nội sọ khó kiểm soát trong chấn thương sọ não, xuất huyết dưới nhện, và đột quỵ. Các nghiên cứu thực hiện trên thú vật cho thấy rằng dung dịch muối đẳng  trương (hypertonic saline: HS), với những liều nằm trong khoảng từ 3% đến 10%, có thể  hiệu quả hơn là điều trị bằng mannitol ở vật thí nghiệm.

Các thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên trong thời gian gần đây đã đánh giá tính hiệu quả và tính an toàn của dung dịch muối ưu trương so với dung dịch mannitol trong điều trị tăng áp lực nội sọ (ICP).

Nghiên cứu nầy đã được đặt ra do ngày càng có nhiều mối liên quan đến tác dụng phụ của dung dịch mannitol, hạn chế khả năng sử dụng đa liều của thuốc, và sự hiểu biết nhiều về sinh lý học của não bộ. 4 nghiên cứu đã so sánh việc sử dụng dung dịch muối ưu trương (HS)  với dung dịch mannitol trong nhóm bị tổn thương não. Những nghiên cứu nầy cho thấy rằng dung dịch muối ưu trương không  những là loại thuốc an toàn (không có bệnh nhân nào bị tác dụng phụ), mà nó còn hiệu quả hơn trong việc làm giảm áp lực nội sọ. Hiệu quả được định nghĩa như là khả năng của thuốc làm giảm được áp lực nội sọ đến mức chấp nhận được và duy trì áp lực nội sọ thấp trong một thời gian dài. Vấn đề quan trọng cho các điều dưỡng, những người sử dụng thuốc lợi tiểu thẩm thấu, là đánh giá và hiểu biết về các nghiên cứu hiện nay, để có thực hiện công tác điều trị phù hợp và thành thạo hơn.

Người dịch: BS Nẫm, khoa CTCH – BVĐKTTAG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)