Xác định bệnh tiểu đường loại 2 không được chẩn đoán bằng huyết áp tâm thu và tỉ số eo-mông

Diabetologia. 2010 Jul 2. [Epub ahead of print]

Identification of undiagnosed type 2 diabetes by systolic blood pressure and waist-to-hip ratio.

Ta MTNguyen KTNguyen NDCampbell LVNguyen TV. Department of Nutrition, Nhan danGiaDinhHospital,Ho Chi Minh City,Vietnam.

Mục đích/Giả thuyết: Chúng tôi ước tính tỷ lệ hiện hành của bệnh tiểu đường loại 2 trong dân số Việt Nam và đưa ra các mô hình đơn giản để chẩn đoán người có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Phương pháp: Thiết kế nghiên cứu là một điều tra cắt ngang, ngẫu nhiên gồm 721 đàn ông và 1.421 phụ nữ, tuổi từ 30 đến72 sống tại TP Hồ Chí Minh (trước đây là Sài Gòn) tại Việt Nam. Đo đường máu lúc đói và sau 2 giờ cho uống glucose bằng nghiệm pháp dung nạp glucose (cho mỗi tình nguyện viên uống 75 g glucose). Chẩn đoán tiểu đường loại 2 theo tiêu chẩn ADA (Hiệp hội nghiên cứu bệnh đái tháo đường Hoa kỳ). Đo tỉ số eo-mông và huyết áp cho các cá nhân  nghiên cứu.

Kết quả: Tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường loại 2 là 10,8% ở nam và 11,7% ở nữ giới . Tỉ số eo-hông và tăng huyết áp là 2 biến độc lập liên hệ với nguy cơ mắc tiểu đường loại 2. Những người có béo phì bụng và tăng huyết áp có nguy cơ (tỉ số odds) mắc tiểu đường cao hơn 6,4 lần (KTC 95% 3,2-13,0) ở nam và 4,1 lần (2,2-7,6) ở nữ so với người không béo phì bụng và tăng huyết áp. Hai biểu đồ tiên lượng (nomograms) được đưa ra để giúp xác định người có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Kết luận: Tần suất lưu hành của bệnh tiểu đường loại 2 trong dân số Việt Nam là cao. Cách đo lường đơn giản gồm đo tỉ số eo-mông và huyết áp tâm thu có thể xác định cá nhân có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Người dịch: BS Rạng – BVĐKTTAG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)