Virus corona bám trên khẩu trang đến một tuần

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng virus Corona không di chuyển trong không khí. Tuy nhiên, nghiên cứu được công bố giữa tháng 3/2020 bởi các nhà khoa học thuộc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ (NIAID) Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) kết hợp cùng ĐH California thực hiện, được xuất bản trên Tạp chí Y học New England đã chỉ rõ, virus Corona có thể lơ lửng trong những giọt nhỏ hơn 5 micromet (gọi là aerosol) trong khoảng 30 phút trước khi trôi và lắng xuống bề mặt bên dưới, nơi mà nó có thể tồn tại trong nhiều giờ.

Virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh Covid-19 có thể bám trên bề mặt thép không rỉ và nhựa đến 4 ngày, và trên lớp bên ngoài của khẩu trang đến một tuần, theo nghiên cứu của Đại học Hồng Kông (HKU).

Báo cáo đăng trên chuyên san y khoa uy tín The Lancet đã bổ sung thêm một khía cạnh quan trọng mức độ dẻo dai của SARS-CoV-2, và cần phải làm gì để ngăn chặn sự lây lan bệnh Covid-19.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm khả năng bám của virus Corona trên các bề mặt trong điều kiện nhiệt độ phòng.

Trên khăn giấy và giấy in (như báo, tạp chí), SARS-CoV-2 có thể duy trì được chưa đầy 3 giờ, trong khi trên gỗ đã qua xử lý và vải (quần áo bằng sợi bông), virus chỉ biến mất sau ngày thứ hai.

Trên thủy tinh và tiền giấy, virus Corona vẫn có thể lây lan vào ngày thứ hai kể từ khi bám trên những bề mặt này nhưng sẽ biến mất vào ngày thứ tư. Trong khi trên bề mặt thép không gỉ và nhựa, khả năng đeo bám của SARS-CoV-2 lên đến 4-7 ngày.

Đội ngũ chuyên gia Hồng Kông nhấn mạnh “ấn tượng hơn nữa”, các nhà nghiên cứu vẫn phát hiện được một số lượng virus đáng kể trên mặt ngoài của khẩu trang y tế.

“Đây chính là lý do tại sao cần phải nhớ là không chạm vào mặt ngoài của khẩu trang trong lúc đeo”, theo báo cáo, vì virus Corona có thể thông qua tay đi vào mắt và gây mắc bệnh Covid-19.

“SARS-CoV-2 có thể duy trì độ ổn định cao trong môi trường thuận lợi, nhưng cũng mẫn cảm trước các biện pháp tẩy rửa tiêu chuẩn”, theo báo cáo của HKU.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu phát hiện virus gây bệnh Covid-19 không thể chống chọi trước các nước tẩy rửa thường thấy bên trong các hộ gia đình, cũng như thuốc tẩy và hành động rửa tay thường xuyên bằng nước và xà phòng.

BSCKII. Phạm Ngọc Kiếu. Tổng hợp từ nhiều nguồn.

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)