Uống cà phê hoặc cà phê không có cafein hoặc trà có liên hệ đến đái tháo đường tip 2 một tổng quan hệ thống với phân tích tổng hợp

Arch Intern Med. 2009 Dec 14;169(22):2053-63.

Coffee, decaffeinated coffee, and tea consumption in relation to incident type 2 diabetes mellitus: a systematic review with meta-analysis.

Huxley RLee CMBarzi FTimmermeister LCzernichow SPerkovic VGrobbee DEBatty DWoodward M.

The George Institute for International Health, The University ofSydney,Australia. rhuxley@george.org.au

ĐẶT VẤN ĐỀ: Uống cà phê được cho rằng làm giảm nguy cơ đái tháo đường tip 2. Cà phê không có cafein và trà cũng làm giảm nguy cơ tương tự. Chúng tôi trình bày 1 phân tích tổng hợp về sự liên hệ giữa cà phê, cà phê không có cafein, và trà với nguy cơ bệnh đái tháo đường.

PHƯƠNGPHÁP: Tìm kiếm qua internet bằng cách sử dụng một từ kết hợp văn bản và MeSH (Medical Subject heading). Tổng hợp các nghiên cứu đoàn hệ về sự liên hệ giữa cà phê, cà phê không có caffein, hoặc trà với bệnh đái tháo đường, từ năm 1966 đến tháng 7 năm 2009.

KẾT QUẢ: Dữ liệu từ 18 nghiên cứu gồm 457.922 người tham gia về sự liên quan giữa uống cà phê và bệnh đái tháo đường. Có 6 (N = 225.516) và 7 (N = 286.701) nghiên cứu về sự liên hệ giữa cà phê không có cafein và trà với bệnh đái tháo đường. Chúng tôi tìm thấy một mối liên quan nghịch giữa giữa uống cà phê và nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, cứ uống thêm 1 ly cà phê mỗi ngày làm giảm 7% nguy cơ bị đái tháo đường, với nguy cơ tương đối RR là 0,93 [KTC 95%:  0,91-0,95]) sau khi điều chỉnh các yếu tố gây nhiễu khác.

KẾT LUẬN: Do mẫu nghiên cứu nhỏ có thể cósự diễn dịch sai lệch kết quả nghiên cứu về sự liên hệ giữa uống café và đái tháo đường. Cũng có sự liên quan nghịch giữa uống café không cafein hoặc uống trà và nguy cơ bị đái tháo đường. Uống nhiều café cũng như uống nhiều café không có cafein và trà làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường. Cần có thêm các thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên để xác định tác dụng bảo vệ  của café với bệnh đái tháo đường

Người dịch: BS Rạng, bvag.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)