Tỷ lệ và vị trí thuyên tắc phổi trong đợt cấp copd không rõ nguyên nhân: một tổng quan hệ thống và phân tích gộp.

Prevalence and Localization of Pulmonary Embolism in Unexplained Acute Exacerbations of COPD: A systematic review and meta-analysis

F.E. Aleva, L.W.L.M. Voets, S.O. Simons, Q. de Mast, A.J.A.M. van der Ven, Y.F. Heijdra

ChestAvailable online 12 August 2016,

http://dx.doi.org/10.1016/j.chest.2016.07.034
Tóm tắt

Đặt vấn đề

Những bệnh nhân COPD có những đợt viêm tiến triển được gọi là đợt cấp của COPD (AE-COPD). Có 30 % đợt cấp COPD không tìm được nguyên nhân. Do có sự liên quan giữa viêm và huyết khối, mục tiêu của nghiên cứu này là xác định tần suất, vị trí tắc mạch  và những dấu hiệu lâm sàng của thuyên tắc mạch phổi trong đợt cấp COPD không rõ nguyên nhân.

Phương pháp

Một nghiên cứu tổng thể bằng cách sử dụng cơ sở dữ liệu của MEDLINE và EMBASE từ 1974 đến tháng 10 năm 2015. Những nghiên cứu tiền cứu và cắt ngang gồm những bệnh nhân đợt cấp COPD đã được chẩn đoán thuyên tắc phổi bằng CT mạch máu.

Kết quả

Nghiên cứu tổng thể 1.650 bệnh án, bao gồm 22 bài báo và 7 nghiên cứu. Tỷ lệ gộp của thuyên tắc mạch phổi trong đợt cấp COPD là 16,1% (95% khoảng tin cậy 8,3%-25,8%) trong tổng cộng 880 bệnh nhân. Có 68% tắc ở động mạch phổi chính, động mạch thùy hoặc động mạch gian thùy. Tỷ lệ tử vong và thời gian nằm viện tăng ở những BN đợt cấp COPD không rõ nguyên nhân và thuyên tắc mạch phổi. Đau ngực kiểu viêm màng phổi và suy tim cũng được ghi nhận nhiều hơn ở BN đợt cấp COPD không rõ nguyên nhân và tắc mạch phổi. Ngược lại, triệu chứng của nhiễm trùng hô hấp ít có liên quan đến thuyên tắc mạch phổi.

Kết luận

Thuyên tắc mạch phổi thường gặp trong đợt cấp COPD không rõ nguyên nhân. Hai phần ba các nghẽn mạch được tìm thấy ở những vị trí có chỉ định điều trị kháng đông. Những phát hiện này đáng được chú ý trên lâm sàng. Ở những bệnh nhân bị đợt cấp COPD không rõ nguyên nhân cần chú ý nhiều hơn đến tình trạng thuyên tắc phổi, đặc biệt khi có đau ngực kiểu viêm màng phổi và có triệu chứng của suy tim và không có nguồn gốc nhiễm trùng rõ ràng.

 

Người dịch: BSCKII Phạm Ngọc Kiếu, Khoa ICU

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)