Tương quan giữa uống rượu vang và nguy cơ tim mạch: các bằng chứng dịch tễ và sinh họctt

Ital Heart J. 2001 Jan;2(1):1-8.

The relationship between wine consumption and cardiovascular risk: from epidemiological evidence to biological plausibility.

Rotondo SDi Castelnuovo Ade Gaetano G. Department of Vascular Medicine and Pharmacology, Istituto di Ricerche Farmacologiche Mario Negri, S. Maria Imbaro (CH),Italy.

Các nghiên cứu (NC) dịch tễ học uống rượu vang lượng vừa làm giảm thương tật và tử vong do bệnh tim mạch.NghiềuNC gần đây đánh giá nguy cơ tương đối  bệnh tim mạch và các loại rượu khác nhau. Có bằng chứng mạnh mẽ, mặc dù chưa được chứng minh, cho rằng uống rượu vang lượng ít và vừa là có lợi. Một phân tích tổng hợp gần đây gồm 19 NC, được tuyển chọn do có các thông tin về phân tích nguy cơ tương đối (RR) giữa uống rượu và bệnh tim mạch. Kết quả cho thấy có sự tương quan nghịch giữa uống rượu (dưới 300 ml/ngày) và nguy cơ bệnh tim mạch. Mặc dầu có thể có nhiều yếu tố bảo vệ khác từ rượu: làm tăng HDL cholesterol, giảm lượng fibrinogen huyết tương và có thể làm giảm kết tụ tiểu cầu. Từ các quan sát tại Pháp và nhiều quốc gia khác, có lý khi cho rằng rượu có những yếu tố bảo vệ tim mạch như chống oxi hóa, dãn mạch và chống huyết khối từ thành phần polyphenol của rượu.

Người dịch: BS Rạng – BVĐKTTAG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)