Điều trị milrinone trong phù phổi và/hoặc sốc thần kinh gây ra do enteroviris 71 ở trẻ em: một thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên.

Milrinone Therapy for Enterovirus 71-Induced Pulmonary Edema and/or Neurogenic Shock in Children: A Randomized Controlled Trial*

Chi, Chia-Yu MD1,2; Khanh, Truong Huu MD3; Thoa, Le Phan Kim MD3; Tseng, Fan-Chen PhD1; Wang, Shih-Min MD, PhD4,5; Thinh, Le Quoc MD3; Lin, Chia-Chun MSc1; Wu, Han-Chieh MSc1; Wang, Jen-Ren PhD5,6; Hung, Nguyen Thanh MD, PhD3; Thuong, Tang Chi MD3; Chang, Chung-Ming PhD1; Su, Ih-Jen MD, PhD1; Liu, Ching-Chuan MD, MPH2,5

Critical Care Medicine, Issue: Volume 41(7), July 2013, p 1754–1760

Mục tiêu:

Viêm thân não do enterovirus 71 với phù phổi và / hoặc sốc thần kinh (giai đoạn 3B) gây tử vong nhanh ở trẻ em. Trong một nghiên cứu tiền tiêu nhỏ, chúng tôi thấy rằng milrinone giảm tỷ lệ tử vong sớm so với nhóm chứng lịch sử. Thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên đối chứng tiền cứu này được thiết kế để cung cấp bằng chứng rõ ràng hơn về khả năng giảm tử vong trong vòng 1 tuần ở trẻ mắc TCM do enterovirus 71 giai đoạn 3B của milrinone.

Thiết kế: 

Tiền cứu, 1 trung tâm , nhãn mở, ngẫu nhiên, có nhóm chứng.

Địa điểm: 

Bệnh nhân nội trú của 1 bệnh viện đại học lớn tại thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Bệnh nhân:

Trẻ em (<= 18 tuổi) được xác nhận bị nhiễm enterovirus 71 với triệu chứng phù phổi  và / hoặc sốc thần kinh.

Can thiệp: 

Bệnh nhân được phân bổ ngẫu nhiên cho milrinone tĩnh mạch (0,5 mg / kg / phút) (n = 22) hoặc xử trí thường qui (n = 19). Cả hai nhóm đều điều trị dopamine hoặc dobutamine và immunoglobulin tiêm tĩnh mạch.

Đo lường và kết quả chính:

Tiêu chí chính là tỷ lệ tử vong trong vòng 1 tuần. Các tiêu chí phụ bao gồm thời gian thở máy và thời gian nằm viện và các tác dụng bất lợi. Tuổi trung vị là 2, giới nam nhiều hơn nữ ở cả 2 nhóm. Tỷ lệ tử vong trong vòng 1 tuần thấp hơn đáng kể trong nhóm milrinone: 18,2% (4/22) so với nhóm chứng : 57,9% (11/19) (nguy cơ tương đối = 0.314 [KTC 95% : 0,12-0,83], p = 0,01). Thời gian trung vị thở máy ở nhóm điều trị milrinone dài hơn (p = 0,01). Không có di chứng thần kinh rõ ràng ở những trẻ sống trong cả hai nhóm, và không có tác dụng bất lợi liên quan đến thuốc.

Kết luận:

Milrinone làm giảm đáng kể tỷ lệ tử vong trong vòng 1 tuần của  phù phổi và / hoặc sốc thần kinh gây ra do entrovirus 71 mà không có tác dụng bất lợi của thuốc. Cần nhiều nghiên cứu thêm nữa để xác định xem milrinone có thể giúp ngăn ngừa sự tiến triển ở giai đoạn sớm của viêm thân não.

Người dịch: BS Rang, bvag.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)