Triển khai kỹ thuật mới tại BVĐKTTAG: Phẫu thuật cố định cột sống bằng vis cột sống có bơm ciment trong điều trị gãy cột sống do loãng xương

Bệnh viện đa khoa trung tâm An Giang vừa triển khai thành công kỹ thuật mổ cột sống bằng vis bơm ciment để điều trị cho bệnh nhân gãy xẹp cột sống do loãng xương. Đây là lần đầu tiên kỹ thuật mới này được triển khai tại An Giang và đã có kết quả tốt.

Bệnh nhân nam Nguyễn Văn Đ., 59 tuổi, ở thị trấn Phú Hòa, huyện Thoại Sơn, vào viện ngày 13/02/2023 vì đau lưng, yếu 2 chân. Bệnh nhân bị trượt chân té ngả, sau đó đau lưng nhiều, không đi đứng được, có tự mua thuốc uống, nhưng không giảm. Sau khi nhập viện, bệnh nhân được chụp Citi scan cột sống, phát hiện bị gãy xẹp cột sống L1 mất vững kèm theo thoái hóa cột sống nặng. Ngoài ra, bệnh nhân còn bị loãng xương (mật độ xương T-score: – 4,2). Bệnh nhân đã được các bác sĩ khoa Ngoại Thần Kinh Lồng Ngực tiến hành phẫu thuật cố định cột sống (D12 – L1 – L2) bằng nẹp vis và được bơm thêm ciment y khoa vào các đốt sống (đã bắt vis) để làm cứng chắc hơn do đốt sống bị xốp do loãng xương. Sau phẫu thuật, tình trạng đau lưng của bệnh nhân được cải thiện rõ, ngồi dậy được, tập đi lại được và đã xuất viện vào ngày 24/02/2023.

Gãy cột sống do loãng xương là một trong những biến chứng nguy hiểm của bệnh loãng xương. Loãng xương là một tình trạng giảm mật độ xương và làm cho xương trở nên dễ gãy hơn. Khi xương bị loãng xương, những tác động thường xuyên như va chạm nhỏ hoặc thậm chí chỉ nghiêng người về phía trước cũng có thể dẫn đến gãy xương. Gãy cột sống do loãng xương thường xảy ra ở những người trên 50 tuổi, đặc biệt là ở phụ nữ sau khi mãn kinh. Đây là loại gãy xương phổ biến nhất và chiếm khoảng 80% số trường hợp gãy xương ở người lớn tuổi. Gãy cột sống do loãng xương có thể gây ra nhiều triệu chứng khác nhau, bao gồm đau lưng, mất chiều cao, khó thở và giảm sức mạnh cơ bắp. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, gãy cột sống do loãng xương có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng như thoái hóa cột sống, suy giảm chức năng thần kinh, khó thở và đau đớn.

Phẫu thuật cố định cột sống bằng vis loãng xương có bơm ciment là phương pháp mới, sử dụng các thiết bị cố định cột sống bằng nẹp vis đặc biệt để giữ cho cột sống bị gãy ở vị trí đúng và giúp cột sống vững chắc lại với nhau. Vis cột sống loãng xương là loại vis rỗng, sau khi được bắt vào đốt sống sẽ được bơm một lượng ciment vừa đủ vào thân đốt sống thông qua hệ thống bơm. Lúc này ciment sẽ giúp gắn kết chắc chắn hơn ốc vis vào thân đốt sống, đồng thời làm cứng thân đốt sống được bơm. Với kỹ thuật mới như sử dụng vis bơm ciment, phương pháp này có hiệu quả hơn và giảm thiểu tối đa rủi ro tái phát của gãy cột sống, đặc biệt là trên bệnh nhân loãng xương.

Vật tư y tế cần thiết cho kỹ thuật mới này bao gồm nẹp vis cột sống và ciment đã được Bảo hiểm y tế thanh toán. Điều này sẽ giúp giảm bớt gánh nặng chi phí cho bệnh nhân và gia đình.

Việc triển khai kỹ thuật mới này là một bước tiến quan trọng trong việc nâng cao chất lượng điều trị tại Bệnh viện đa khoa trung tâm An Giang. Chúng tôi luôn cố gắng nâng cao trình độ chuyên môn và áp dụng các công nghệ mới nhất để đáp ứng nhu cầu điều trị y tế của người dân.

 

CTs cột sống: xẹp lún mất vững đốt sống L1 kèm thoái hóa cột sống.

Bơm ciment dưới hướng dẫn C-arm

Hình ảnh vis cột sống trước (bên phải) và sau (bên trái) bơm ciment

XQ cột sống kiểm tra: nẹp vis đúng vị trí, ciment không tràn ra ngoài cột sống

Hình ảnh BN khi xuất viện

BSCK.II. Nguyễn Minh Tâm

Trưởng Khoa Ngoại Thần Kinh Lồng Ngực

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)