Tổng quan hệ thống về dịch tễ học viêm gan virut c tại châu á, úc và ai cập

Liver Int. 2011 Jul;31 Suppl 2:61-80. doi: 10.1111/j.1478-3231.2011.02540.x.

A systematic review of hepatitis C virus epidemiology in Asia,AustraliaandEgypt.

Sievert WAltraif IRazavi HAAbdo AAhmed EAAlomair AAmarapurkar D,Chen CHDou XEl Khayat HElshazly MEsmat GGuan RHan KHKoike K,Largen AMcCaughan GMogawer SMonis ANawaz APiratvisuth TSanai FMSharara AISibbel SSood ASuh DJWallace CYoung KNegro F.

Source: Monash Medical Centre andMonashUniversity,Melbourne,Vic.,Australia.

ĐẶT VẤN ĐỀ: Đặc điểm của dịch viêm gan virut C đã được nghiên cứu một cách có hệ thống ở Bắc Mỹ và Châu Âu, tuy nhiên vấn đề sức khỏe cộng đồng quan trọng này chưa được quan tâm ở các khu vực khác.

MỤC ĐÍCH: Mục tiêu của tổng quan hệ thống này là để mô tả đặc điểm dịch tễ học bệnh viêm gan virut C (HCV) tại một số nước châu Á, Úc và Ai cập, là một khu vực địa lý của hơn 40% dân số toàn cầu sinh sống.

PHƯƠNG PHÁP HỌC: Các dữ liệu được tham khảo từ các tạp chí có chỉ mục và không có chỉ mục. Công trình này bao gồm 7.770 bài báo được tham khảo và tuyển chọn 690 bài báo có liên quan.

KẾT QUẢ: Chúng tôi ước tính có 49,3-64,0 triệu người lớn đang sinh sống ở châu Á, Úc và Ai Cập có anti-HCV dương tính. Chỉ riêng Trung Quốc đã có số ca nhiễm HCV nhiều hơn cả số ca nhiễm ở tất cả các nước thuộc châu Âu hoặc châu Mỹ. Hầu hết các nước có tỷ lệ lưu hành nhiễm HCV từ 1-2%, chúng tôi ghi nhận một số nước có tỉ lệ lưu hành cao như Ai Cập (15%), Pakistan (4,7%) và Đài Loan (4,4%). Nhiễm trùng bệnh viện, truyền máu (trước khi sàng lọc) và sử dụng thuốc tiêm là các yếu tố nguy cơ phổ biến. Kiểu gen (Genotype) 1 hay gặp ở Úc, Trung Quốc, Đài Loan và các nước khác trong khu vực Bắc Á, trong khi kiểu gen 6 hay gặp ở ViệtNam và các nước Đông Nam Á khác. Tại Ấn Độ và Pakistan, kiểu gen 3 là chủ yếu, trong khi kiểu gen 4 hay gặp ở các nước Trung Đông như Ai Cập, Á Rập Xê-út và Syria.

KẾT LUẬN: Chúng tôi khuyến nghị nên thực hiện các hệ thống giám sát để hướng dẫn chính sách y tế công cộng hiệu quả nhất nhằm làm giảm sự lan rộng của của đại dịch HCV này.

Người dịch: BS Rạng, bvag.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)