Obes Rev. 2012 Nov;13(11):1048-66. doi: 10.1111/j.1467-789X.2012.01021.x. Epub 2012 Aug 21.
Systematic review and meta-analysis of clinical trials of the effects of low carbohydrate diets on cardiovascular risk factors.
Santos FL, Esteves SS, da Costa Pereira A, Yancy WS Jr, Nunes JP.
Source: Centro Hospitalar Vila Nova Gaia/Espinho, Gaia, Portugal Centro Hospitalar do Porto, Porto, Portugal.
Tóm tắt
Một tổng quan hệ thống và phân tích tổng hợp được tiến hành nghiên cứu ảnh hưởng của chế độ ăn uống với ít tinh bột (carbohydrate) để giảm cân và các yếu tố nguy cơ tim mạch (tìm kiếm trên PubMed, Danh bạ Trung tâm các Thử nghiệm kiểm soát và cơ sở dữ liệu Scopus). Tổng cộng có 23 báo cáo, tương ứng với 17 điều tra lâm sàng, được xác định là đáp ứng các tiêu chí xác định trước. Phân tích tổng hợp này được thực hiện trên 1.141 bệnh nhân bị béo phì, kết quả cho thấy chế độ ăn ít carbohydrat có liên quan với giảm trọng lượng cơ thể đáng kể (-7,04 kg [KTC 95%: -7.20/-6.88]), chỉ số khối cơ thể (-2,09 kg m (-2) [KTC 95%: -2.15/-2.04]), chu vi vòng bụng (-5,74 cm [KTC 95%: -6.07/-5.41]), huyết áp tâm thu (-4,81 mm Hg [KTC 95%: -5.33/-4.29 ]), huyết áp tâm trương (-3,10 mm Hg [KTC 95%: -3.45/-2.74]), triglycerid huyết tương (-29,71 mg dL (-1) [KTC 95%: -31.99/-27.44]), đường huyết lúc đói (-1,05 mg dL (-1) [KTC 95%: -1.67/-0.44]), HbA1C (-0,21% [KTC 95%: -0.24/-0.18), insulin huyết tương (-2.24 micro IU mL(-1) [KTC 95%: -2.65/-1.82]) và CRP huyết tương, cũng như tăng HDL-cholesterol (1,73 mg dL (-1) [KTC 95%: 1.44/2.01). LDL-cholesterol và creatinine không thay đổi đáng kể, còn dữ liệu liên quan đến acid uric trong huyết tương thì cỏn hạn chế.
Chế độ ăn ít carbohydrate được chứng minh là có tác dụng giảm cân và giảm các yếu tố nguy cơ tim mạch, tuy nhiên ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài thì chưa được biết.
Người dịch: BS Rạng, bvag.com.vn