Tổng quan hệ thống: terlipressin trong xuất huyết do giãn tĩnh mạch thực quản cấp.

Systematic review: terlipressin in acute oesophageal variceal haemorrhage.

Aliment Pharmacol Ther. 2003 Jan;17(1):53-64.

Ioannou GNDoust JRockey DC.

Source: Department of Medicine, Division of Gastroenterology, University of Washington Medical Center, Seattle, WA, USA.

Đặt vấn đề:

Điều trị bằng thuốc trong xuất huyết do do giãn tĩnh mạch thực quản cấp vẫn còn nhiều tranh cãi.

Mục đích:

Xác định hiệu quả và an toàn của terlipressin.

Phương pháp:

Chọn các thử nghiệm ngẫu nhiên bởi 2 nhà nghiên cứu độc lập, có20 thử nghiệm ngẫu nhiên được thu nhận, gồm 1.609 bệnh nhân so sánh terlipressin với giả dược, đặt bóng chèn, điều trị nội soi, octreotide, somatostatin hoặc vasopressin trong điều trị xuất huyết do giãn tĩnh mạch thực quản cấp.

Kết quả:

Phân tích cho thấy, so với giả dược, terlipressin giảm tỷ lệ tử vong (nguy cơ tương đối 0,66, KTC 95% 0,49-0,88), thất bại cầm máu (nguy cơ tương đối 0,63, KTC 95% 0,45-0,89) và số lượng các thủ thuật cấp cứu cho bệnh nhân trong chảy máu không kiểm soát hoặc tái xuất huyết (nguy cơ tương đối 0.72, KTC 95% 0,55-0,93). Khi sử dụng kèm với liệu pháp nội soi chích xơ, terlipressin làm giảm thất bại trong cầm máu (nguy cơ tương đối 0,75, KTC 95% 0,58-0,96), và giảm tỷ lệ tử vong có ý nghĩa thống kê (nguy cơ tương đối 0,74, KTC 95% 0,53-1,04). Không có khác biệt đáng kể giữa terlipressin và nội soi chích xơ, đặt bóng chèn, somatostatin hoặc vasopressin. Octreotide có tác dụng cầm máu tốt hơn với so với terlipressin (nguy cơ tương đối 1,62, KTC 95% 1,05-2,50), tuy nhiên kết quả này được dựa trên các nghiên cứu không mù. Tác dụng phụ phải ngưng sử dụng thuốc thì tương tự khi so sánh terlipressin và nhóm khác ngoại trừ vasopressin

Kết luận:

Terlipressin an toàn và hiệu quả trong điều trị chảy máu do giãn tĩnh mạch thực quản cấp, có hoặc không có kèm theo liệu pháp nội soi chích xơ. Terlipressin làm giảm tỷ lệ tử vong do giãn tĩnh mạch thực quản trong chảy máu cấp tính so với giả dược, và chỉ có thuốc này là cho tác dụng như vậy. Cần có các nghiên cứu trong tương lai để phát hiện sự khác biệt  tỷ lệ tử vong giữa terlipressin và các phương pháp điều trị khác.

Người dịch: BS Trung, khoa ICU, BV An giang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)