Tìm hiểu về bệnh glaucoma (bệnh cườm nước)

 

Glaucoma (còn gọi là cườm nước hay thiên đầu thống) là căn bệnh nguy hiểm nhưng rất phổ biến về mắt, là bệnh lý gây mù loà đứng hàng thứ 2 trên thế giới sau bệnh đục thuỷ tinh thể. Theo ước tính của WHO, năm 2020 có khoảng 80 triệu người mắc bệnh glocom chiếm tỷ lệ 2,86% ở những người >40 tuổi trên toàn cầu, trong đó 11,2 triệu người bị mù do bệnh.

Glaucoma nguy hiểm cũng bởi nó diễn tiến thầm lặng, được ví như “trẻ trộm thị lực âm thầm” nên ngay cả ở các quốc gia phát triển, có đến 50% người mắc bệnh không phát hiện ra bệnh ở giai đoạn đầu tiên. Và con số này lên đến 90% tại các nước đang phát triển như Việt Nam.

 1. Glaucoma là gì?

Glaucoma là từ dùng để chỉ một nhóm bệnh có những đặc điểm chung là tăng nhãn áp quá mức chịu đựng của mắt bình thường, gây tổn thương thị thần kinh (lõm và teo thần kinh thị), tổn hại thị trường. Hậu quả cuối cùng là gây mù hoàn toàn không có khả năng hồi phục.

 1. Biểu hiện của bệnh Glaucoma.
 • Glaucoma cấp: bệnh Glaucoma với biểu hiện nhức mắt lan ra nửa đầu cùng bên, nhìn mờ, thấy quầng nhiều màu sắc quanh nguồn sáng, buồn nôn và nôn.
 • Glaucoma mãn: dấu hiệu không rõ ràng, đôi khi mắt có cảm giác căng tức nhẹ thoáng qua, cảm giác như có màn sương vào buổi sáng, thị trường bị thu hẹp dần. Tuy nhiên, nhiều trường hợp không có bất kì triệu chứng nào.

Mắt nhìn bình thường Mắt bị thu hẹp thị trường do bệnh Glaucoma

 1. Các yếu tố nguy cơ.
 • Bệnh thường gặp ở những người từ 35 tuổi trở lên.
 • Tiền sử gia đình có người thân bị glaucoma.
 • Tiền sử bản thân sử dụng steroid kéo dài.
 • Những người mắc bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp …
 • Bệnh thường gặp ở người có nhãn cầu nhỏ, giác mạc nhỏ, tiền phòng nông …
 • Bệnh thường xảy ra trên cơ địa dễ xúc cảm, tỷ lệ gặp ở nữ cao hơn nam.
 • Các chấn thương mắt, bỏng mắt, đục thuỷ tinh thể nhưng không được phẫu thuật kịp thời … cũng gây nên bệnh lý glaucoma.
 1. Điều trị và cách phòng tránh bệnh Glaucoma.
 • Bệnh glaucoma là một cấp cứu nhãn khoa, cần được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời nhằm hạn chế tổn thương thị thần kinh, duy trì thị lực cho bệnh nhân. Bệnh nhân cần được điều trị thuốc để hạ nhãn áp trước khi phẫu thuật (Laser hoặc phẫu thuật cắt bè).
 • Để phòng bệnh glaucoma, những người từ 35 tuổi trở lên có các yếu tố nguy cơ cần được khám chuyên khoa định kỳ để tầm soát và điều trị kịp thời.

Tại khoa mắt, Bệnh Viện Đa Khoa Trung Tâm An Giang hiện nay được trang bị đầy đủ trang thiết bị để tầm soát và điều trị (thuốc và phẫu thuật) bệnh Glaucoma. Tất cả bệnh nhân thấy bất thường về mắt, hãy đến phòng khám mắt của Bệnh viện đa khoa trung tâm An Giang để được khám và tư vấn điều trị cho phù hợp và không nên dùng các biện pháp dân gian để chữa trị sẽ gây hậu quả mù lòa.

BS CK1 LÊ THỊ THANH TRÚC

KHOA MẮT

 

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)