Tiếp tục sử dụng aspirin liều thấp trong xuất huyết do loét dạ dày-tá tràng: một thử nghiệm ngẫu nhiên

Continuation of low-dose aspirin therapy in peptic ulcer bleeding: a randomized

Trial . Sung JJ, Lau JY, Ching JY, Wu JC, Lee YT, Chiu PW, Leung VK, Wong VW, Chan FK. Ann Intern Med. 2010 Jan 5;152(1):1-9. Epub 2009 Nov 30.

Đặt vấn đề: Chúng ta muốn biết liệu những bệnh nhân xuất huyết do loét DDTT đã được cầm máu qua nội soi có nên tiếp tục dùng thuốc aspirin liều thấp.

 

Mục tiêu: Xem xét giả thuyết việc tiếp tục dùng thuốc aspirin liều thấp kết hợp với thuốc ức chế bơm proton ở BN mắc bệnh tim mạch, sau khi đã cầm máu qua nội soi, cũng có tần suất xuất huyết tiêu hóa tái phát như những BN không dùng aspirin.

Thiết kế: Ngẫu nhiên mù đôi đối chứng, thực hiện từ 2003-2006

Địa điểm: Trung tâm nội soi tuyến trung ương

Bệnh nhân: 78 BN loét DDTT uống aspirin 80mg/ngày và 78 BN uống giả dược (placebo) trong 8 tuần sau nội soi cầm máu. Tất cả BN đều được truyền TM Pantoprazole trong 72 giờ, sau đó được chuyển qua Pantoprazole uống. Tất cả BN đều hoàn tất theo dõi sau 8 tuần

Đo lường:

Kết cục chính:  khi BN bị tái phát xuất huyết DDTT xác định qua nội soi trong vòng 30 ngày. Kết cục phụ: tử vong do mọi nguyên nhân trong 8 tuần lễ.

Kết quả: 156 BN được phân tích theo phân bố ngẫu nhiên ban đầu (intention-to-treat), có 3 BN bỏ cuộc trước khi nghiên cứu kết thúc. Tỉ lệ xuất huyết tiêu hóa tái phát trong vòng 30 ngày ở nhóm có uống aspirin là 10,3% và nhóm giả dược là 5,4% (Khác biệt: 4,9% điểm: KTC 95%: -3,6-13,4%). BN có uống aspirin liều thấp có tỉ lệ tử vong do mọi nguyên nhân (tim mạch, mạch máu não, biến chứng dạ dày-ruột)  thấp hơn (1,3%) so với nhóm uống giả dược (10,3%) (Khác biệt: 9% điểm: KTC 95%: 1,7-16,3%).

Hạn chế của nghiên cứu: mẫu nhỏ và chỉ uống liều thấp aspirin ( 80 mg/ngày). Có 2 BN bị tái phát ở nhóm giả dược không được nội soi lại.

Kết luận: Ở những BN bị loét DDTT có xuất huyết đã được cầm máu qua nội soi, uống aspirin liều thấp mỗi ngày làm tăng nguy cơ xuất huyết tiêu hóa tái phát nhưng có khả năng làm giảm tử vong do mọi nguyên nhân. Cần có thử nghiệm mẫu lớn để xác định nhận định này.

Người dịch: BS Rạng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)