Thuốc ngừa thai phối hợp: ảnh hưởng lên cân nặng

Combination contraceptives: effects on weight

Maria F Gallo2, Laureen M Lopez1, David A Grimes1, Kenneth F Schulz3, Frans M Helmerhorst4
Editorial group: Cochrane Fertility Regulation Group.

Publication status and date: New search for studies and content updated (no change to conclusions), published in Issue 4, 2008.

Tổng quan: Tăng cân thường được xem như là tác dụng phụ của thuốc ngừa thai phối hợp, nhiều phụ nữ và bác sĩ tin rằng nó có liên quan. Sự lo lắng về tăng cân có thể đã làm hạn chế việc áp dụng biện pháp ngừa thai hiệu quả cao này do dè dặt khi mới bắt đầu hoặc gián đoạn trong khi sử dụng. Tuy nhiên, mối quan hệ nhân quả giữa thuốc ngừa thai phối hợp và tăng cân không được chứng minh.

Mục tiêu: Mục tiêu của tổng quan là đánh giá khả năng liên quan giữa dùng thuốc ngừa thai phối hợp và thay đổi cân nặng.

Chiến lược tìm kiếm: Chúng tôi tìm dữ liệu điện tử trên MEDLINE, POPLINE, CENTER, EMBASE và LILACS cho các nghiên cứu thuốc ngừa thai phối hợp, cũng như dữ liệu nghiên cứu lâm sàng. Chúng tôi liên lạc với các nhà nghiên cứu và nhà sản xuất để xin thông tin về các xuất bản khác hoặc các nghiên cứu chưa công bố mà không có trong tìm kiếm của chúng tôi.

Tiêu chuẩn lựa chọn: Tất cả ngôn ngữ tiếng Anh, các nghiên cứu ngẫu nhiên có nhóm chứng thích hợp nếu dùng thuốc ít nhất 3 chu kỳ và so sánh thuốc ngừa thai phối hợp với placebo hoặc với một thuốc ngừa thai phối hợp mà khác về loại thuốc, liều, phác đồ hoặc thời gian nghiên cứu.

Thu thập và phân tích dữ liệu: Tất cả các tựa đề và tóm tắt nằm trong chiến lược tìm kiếm được đánh giá. Dữ liệu được nhập và phân tích bằng phần mềm RevMan và tác giả thứ hai kiểm tra lại các dữ liệu đã nhập. Phụ thuộc vào các dữ liệu thu được, khác biệt trung bình dùng mô hình ảnh hưởng cố định với KTC 95% được tính cho thay đổi trung bình cân nặng giữa mức ban đầu và sau điều trị hoặc tỷ số chênh Peto với KTC 95% được tính cho tỷ lệ của phụ nữ mà tăng hoặc giảm nhiều hơn số cân nặng lý tưởng.

Kết quả: Ba nghiên cứu ngẫu nhiên có nhóm chứng với placebo không thấy bằng chứng hỗ trợ cho mối liên quan nhân quả giữa thuốc ngừa thai phối hợp đường uống hoặc đường qua da và tăng cân. Hầu hết so sánh của các dạng thuốc ngừa thai phối hợp khác nhau không thấy khác biệt đáng kể về cân nặng. Hơn nữa, sự gián đoạn của thuốc ngừa thai phối hợp vì tăng cân không khác giữa các nhóm mà đã được nghiên cứu.

Kết luận: Bằng chứng sẵn có không đủ để xác định ảnh hưởng của thuốc ngừa thai làm tăng cân, nhưng có ảnh hưởng ít thì hiển nhiên.

Người dịch: Bs Phong – khoa Sản – BVĐKTTAG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)