Thuốc kháng viêm không steroid cho đau bụng kinh

Nonsteroidal anti-inflammatory drugs for dysmenorrhoea

Jane Marjoribanks1, Michelle Proctor2, Cindy Farquhar3, Roos S Derks4

Editorial group: Cochrane Menstrual Disorders and Subfertility Group.

Publication status and date: New search for studies and content updated (conclusions changed), published in Issue 1, 2010.

Tổng quan: Đau bụng kinh (thống kinh) là vấn đề phụ khoa thường gặp bao gồm đau bụng khi hành kinh, nó không kèm theo bất kỳ bất thường nào khác gọi là thống kinh nguyên phát. Các nghiên cứu phát hiện rằng phụ nữ bị thống kinh có nồng độ prostaglandin cao, một hormon được cho là nguyên nhân gây thống kinh. Thuốc kháng viêm  không steroid là thuốc có tác dụng ức chế tiết prostaglandin.

 

Mục tiêu: Mục tiêu của tổng quan này nhằm so sánh dùng kháng viêm không steroid (NSAID) trong điều trị thống kinh nguyên phát với placebo, với paracetamol và với thuốc khác nhằm đánh giá hiệu quả và độ an toàn.

Chiến lược tìm kiếm: Chúng tôi tìm dữ liệu đến tháng 3/2009: danh bạ các nghiên cứu nhóm rối loạn kinh nguyệt và vô sinh Cochrane, các nghiên cứu có nhóm chứng Cochrane, MEDLINE, EMBASE và trang web khoa học. Danh bạ nghiên cứu quốc gia và danh bạ nghiên cứu lâm sàng cũng được tìm kiếm. Bản tóm tắt các hội nghị khoa học lớn và danh sách tài liệu tham khảo các bài báo có liên quan được tìm.

Tiêu chuẩn lựa chọn: Tất cả nghiên cứu ngẫu nhiên có nhóm chứng so sánh thuốc NSAID và placebo, các NSAID khác nhau hoặc với paracetamol dùng trong điều trị thống kinh tiên phát.

Thu thập và phân tích dữ liệu: Hai nhà tổng quan đánh giá chất lượng nghiên cứu và trích dữ liệu một cách độc lập, tính tỉ số chênh (OR) cho các kết cục nhị phân và khác biệt trung bình cho các kết cục liên tục, với khoảng tin cậy 95%. Sử dụng phương pháp đảo ngược phương sai (inverse variances) để kết hợp dữ liệu.

Kết quả: 73 nghiên cứu ngẫu nhiên có nhóm chứng được chọn. Trong số phụ nữ bị thống kinh tiên phát, thuốc NSAID giảm đau hiệu quả hơn so với placebo (OR 4.5, KTC 95% 3.85 – 5.27). Có sự không đồng nhất (heterogeinity) đáng kể trong phân tích này (I2 = 53%): loại trừ bớt 2 nghiên cứu khác biệt nhiều với không hoặc placebo để làm giảm tính không đồng nhất này, kết quả OR 4.14 (KTC 95% 3.52 – 4.86, I2 = 40%). NSAID có hiệu quả giảm đau cao hơn có ý nghĩa so với paracetamol (OR 1.90, KTC 95% 1.05 – 3.44). Tuy nhiên NSAID gây nhiều tác dụng phụ hơn placebo (OR 1.37, KTC 95% 1.12 – 1.66). Khi so sánh giữa các NSAID thì có ít bằng chứng vượt trội cho bất kỳ loại NSAID nào về tính hiệu quả và độ an toàn. Tuy nhiên bằng chứng nêu lên chưa đủ mạnh để phát hiện sư khác biệt này vì chỉ có một số ít nghiên cứu được làm để so sánh giữa các loại NSAIDs.

Kết luận: NSAIDs có hiệu quả điếu trị thống kinh, mặc dù phụ nữ dùng nó cần được cảnh báo về nguy cơ đáng kể các tác dụng bất lợi. Không đủ bằng chứng để xác định loại NSAIDs nào là an toàn và hiệu quả nhất cho điều trị thống kinh.

Người dịch: Bs Phong, khoa Sản – BVĐKTTAG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)