Thở máy áp lực dương không xâm lấn (cpap hoặc bi-level nppv) trong phù phổi do tim.

Vital FMSaconato HLadeira MTSen AHawkes CASoares BBurns KE,Atallah AN,

Non invasive positive pressure ventilation for cardiogenic pulmonary edema,Cochrane Database Syst Rev. 2008 Jul 16;(3):CD005351

Đặt vấn đề: Thở máy áp lực dương không xâm nhập (NPPV) đã được sử dụng rộng rãi để làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng của suy hô hấp từ phù phổi do tim. NPPV ngăn chặn sự xẹp phế nang và giúp tái phân phối lại dịch phế nang, cải thiện dãn suất (compliance) phổi và giảm áp lực đường thở.

Mục tiêu: Để xác định hiệu quả và an toàn của NPPV trong điều trị bệnh nhân người lớn với phù phổi  do tim.

Chiến lược tra cứu: Chúng tôi đã tiến hành tìm kiếm toàn diện  các cơ sở dữ liệu sau đây trong tháng 4 năm 2005: CENTRAL, MEDLINE, EMBASE, CINAHL, DARE và LILACS. Chúng tôi cũng tham khảo các danh mục tham khảo các nghiên cứu và liên lạc với các chuyên gia, các hãng sản xuất thiết bị và bài báo thuộc nhóm Tim  trên Cochrane. Tham khảo luôn các bài báo viết bằng ngôn ngữ khác tiếng Anh.

Tiêu chí lựa chọn: Chúng tôi chọn các RCT “mù” hoặc “không mù” hoặc các NC bán thực nghiệm, báo cáo các bệnh nhân người lớn với phù cấp tính hoặc cấp trên nền mãn tính do tim và NPPV (áp lực đường thở dương liên tục (CPAP) và / hoặc bilevel NPPV phối hợp với điều trị chuẩn so với điều trị chuẩn đơn thuần

Thu thập dữ liệu và phân tích: Hai tác giả độc lập lựa chọn bài báo và các dữ liệu tóm tắt bằng cách dung biểu mẫu thu thập số liệu chuẩn. Chúng tôi đánh giá chất lượng nghiên cứu qua việc phân bổ “mù” giữa 2 nhóm, phân tích theo phân bổ ngẫu nhiên ban đầu (intention-to-treat) kể cả các BN bỏ cuộc giữa chừng.

Kết quả chính: Chúng tôi có 21 nghiên cứu gồm 1.071 người tham gia. So với chăm sóc điều trị chuẩn, NPPV giảm đáng kể tỷ lệ tử vong bệnh viện (RR 0.6, 95% CI 0,45-0,84) và đặt NKQ (RR 0,53, 95% CI 0,34-0,83) với số lượng cần thiết để điều trị (NNT) tương ứng là 13 và 8.

Chúng tôi không thấy sự khác biệt trong thời gian nằm bệnh viện với NPPV, tuy nhiên  thời gian nằm ICU giảm được 1 ngày (WMD -1,07 ngày, 95% CI -1,60 đến -0,53). So với chăm sóc điều trị chuẩn, chúng tôi đã không thấy tăng đáng kể trong tỷ lệ nhồi máu cơ tim cấp với NPPV trong (RR 1,24, 95% CI 0,79-1,95) hoặc sau (RR 0,82, 95% CI 0,09-7,54) thời gian thở NPPV.

Tác giả kết luận: NPPV, đặc biệt là CPAP, thêm vào điều trị chuẩn là một can thiệp hiệu quả và an toàn để điều trị bệnh nhân người lớn với phù phổi cấp do tim.

Người dịch: BS Trung, khoa ICU – BVĐKTT An Giang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)