Thiếu vitamin d ở miền bắc việt nam: tỉ lệ hiện mắc, các yếu tố nguy cơ và liên quan đến mật độ xương

Bone. 2012 Aug 2. [Epub ahead of print]

Vitamin D deficiency in northernVietnam: Prevalence, risk factors and associations with bone mineral density.

Nguyen HTvon Schoultz BNguyen TVDzung DNDuc PTThuy VTHirschberg AL.

Source: Department of Women’s and Children’s Health,Karolinska Institutet,Sweden; Department of Physiology,Hanoi Medical University,Vietnam.

Mục đích: Thiếu vitamin D liên quan đến chứng loãng xương và cũng có thể liên quan đến nguy cơ ung thư, rối loạn tự miễn dịch và các bệnh tim mạch. Nghiên cứu này nhằm xác định tỷ lệ hiện mắc, và các yếu tố nguy cơ thiếu vitamin D và mối quan hệ của nó với mật độ xương (BMD) trong dân số ViệtNam.

Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang này gồm 269 phụ nữ và 222 nam giới từ 13-83 tuổi, được chọn ngẫu nhiên từ các khu vực đô thị và nông thôn ở miền Bắc Việt Nam. Nồng độ 25-hydroxy-vitamin D [25 (OH) D] và hormone tuyến cận giáp (PTH) được đo bằng xét nghiệm miễn dịch ECL. Thiếu vitamin D được định nghĩa khi nồng độ 25 (OH) D trong huyết thanh < 20ng/mL. Mật độ xương được đo bằng phương pháp hấp thu năng lượng X-ray kép.

Kết quả: Tỷ lệ thiếu vitamin D ở phụ nữ là 30%, gần hai lần cao hơn ở nam giới (16%). Các yếu tố tiên đoán có ý nghĩa thiếu vitamin D ở phụ nữ gồm sống ở thành thị (p <0,01), tuổi dưới 30 (p <0,01), có sử dụng thuốc tránh thai (p <0,01). Ở nam giới, chỉ có mùa đông là yếu tố  tiên đoán thiếu vitamin D (p <0,01). Trong phân tích hồi quy đa tuyến tính, nồng độ 25 (OH) D liên qun thuận với mật độ xương cho cả giới nữ (p <0,001), và giới nam (p <0,001).

Kết luận: Những dữ liệu này cho thấy rằng tỷ lệ thiếu vitamin D trong dân số Việt Nam cao , và có thể được giải thích một phần thiếu vitamin D là do ít tiếp xúc với ánh mặt trời ( ở thành thị , mùa đông). Tỷ lệ thiếu vitamin D ở cộng đồng ViệtNam cao vì vậy cần phải nâng cao nhận thức về các vấn đề sức khỏe đặc biệt là bệnh loãng xương.

Người dịch: BS Rạng, bvag.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)