Thiếu máu thiếu sắt ở phụ nữ mang thai

THIẾU MÁU THIẾU SẮT Ở PHỤ NỮ MANG THAI

Sắt là một nguyên tố thiết yếu tham gia vào nhiều hoạt động tế bào và các chức năng sinh lý của cơ thể như tham gia quá trình vận chuyển oxy trong máu, tổng hợp DNA và các phản ứng oxy hóa – khử.

Nguyên nhân tại sao phụ nữ mang thai thường thiếu máu thiếu sắt?

Phụ nữ mang thai có nhu cầu sắt cao hơn để nuôi dưỡng thai nhi nên tình trạng thiếu máu thiếu sắt càng phổ biến. Khi mang thai, cơ thể người phụ nữ cần gấp đôi số lượng sắt so với những người phụ nữ bình thường không mang thai khác. Số sắt này sẽ được sử dụng để tạo ra nhiều máu hơn, nhằm mục đích cung cấp oxy không chỉ cho cơ thể thai phụ mà còn cả cho thai nhi. Nếu thai phụ trước khi mang thai không có đủ lượng sắt dự trữ, hoặc trong khi mang thai không thu nhận đủ lượng sắt cần thiết thì sẽ xuất hiện tình trạng thiếu máu do thiếu sắt. Thiếu máu do thiếu sắt không chỉ ảnh hưởng đến mẹ mà còn tác động xấu đến thai nhi, khiến quá trình phát triển của thai bị ảnh hưởng nghiêm trọng

Các dấu hiệu của thiếu máu do thiếu sắt

A picture containing chart

Description automatically generated

Hay mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt.

– Cảm giác tim đập nhanh hơn bình thường mặc dù không gắng sức.

– Tóc bị rụng không nguyên nhân. Móng tay chân nhợt nhạt dễ bong, gãy.

– Da nhợt nhạt hoặc vàng.Khó thở.Hay bồn chồn, hồi hộp.

Các dấu hiệu của thiếu máu thiếu sắt thường tương tự như các biểu hiện của mang thai, trong giai đoạn đầu của thiếu máu thường không có triệu chứng. Cho nên, thai phụ nên thực hiện xét nghiệm máu trong quá trình thăm khám định kỳ để sớm phát hiện tình trạng thiếu máu trong thời kỳ mang thai.

Những tác hại có thể xảy ra khi mẹ bầu thiếu máu thiếu sắt.

Đối với mẹ: thiếu sắt dễ bị sảy thai, nhau tiền đạo, bong nhau, tăng huyết áp thai kỳ, đái tháo đường thai kỳ, tiền sản giật, ối vỡ sớm, nhiễm trùng hậu sản, quá trình chuyển dạ có thể kéo dài hơn khiến mẹ mệt mỏi và có thể gây hại cho thai nhi. Bên cạnh đó, vấn đề băng huyết sau sinh sẽ có nguy cơ đe dọa nghiêm trọng tới tính mạng người mẹ thiếu máu thai kỳ.

Đối với con: Trẻ sinh ra bởi người mẹ thiếu máu thai kỳ cũng dễ bị thiếu máu, nhẹ cân, sinh non tháng, suy thai, tăng khả năng bị các bệnh sơ sinh hơn so với bình thường. Trẻ sơ sinh thiếu máu thiếu sắt có thể gây ra ảnh hưởng lâu dài tới phát triển trí não

Mẹ bầu nên ăn gì để bổ sung sắt?

Graphical user interface, application

Description automatically generated

Nên bổ sung 60mg sắt và 400 µg folic acid mỗi ngày trong suốt thời kỳ mang thai.

Mẹ bầu nên bổ sung nhiều thực phẩm giàu sắt trong mỗi bữa ăn để đảm bảo cơ thể có đủ sắt để tạo hồng cầu nuôi dưỡng mẹ và thai nhi vì nhu cầu sắt của mẹ lúc này tăng cao hơn bình thường.. Dưới đây là những thực phẩm giàu sắt mẹ có thể tham khảo lựa chọn:

  • Thịt màu đỏ (thịt bò, thịt trâu…), hải sản, thịt gia cầm, trứng…
  • Bột bánh mì, đậu, lạc, các loại rau xanh đậm như rau ngót, rau dền, rau muống…
  • Kết hợp đa dạng các loại thực phẩm làm cho bữa ăn cân đối hơn về giá trị và vi chất dinh dưỡng.
  • Làm tăng hấp thu sắt bằng uống nước hoa quả như cam, chanh khi ăn thức ăn nhiều sắt.

Không nên uống trà, cà phê ngay sau khi ăn vì sẽ dẫn đến giảm hấp thu sắt.

BS Trần Thị Xuân Hương, Khoa Nội Tiêu Hóa Huyết Học

 

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)