Tập huấn hướng dẫn kiểm soát nhiễm khuẩn theo quyết định 3916 qđ/byt của bộ y tế

TẬP HUẤN HƯỚNG DẪN KIỂM SOÁT NHIỄM KHUẨN THEO QUYẾT ĐỊNH 3916 QĐ/BYT CỦA BỘ Y TẾ

Căn cứ công văn 2086/SYT-NVY ngày 10/08/2018 của Sở Y Tế An Giang về việc triển khai thông tư 16 KSNK, cũng nhằm nâng cao kiến thức chuyên môn và năng lực quản lý về KSNK cho mạng lưới kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện và hệ thống KSNK các huyện thị. Được sự cho phép của Ban Giám đốc bênh viện, ngày 30/8/2018, Bệnh viện Đa khoa trung tâm An Giang đã tổ chức lớp tập huấn hướng dẫn kiểm soát nhiễm khuẩn theo Quyết định 3916 QĐ/BYT của Bộ Y tế “V/v phê duyệt các hướng dẫn kiểm soát nhiễm khuẩn trong các cơ sở khám, chữa bệnh”   Đến dự và chỉ đạo lớp tập huấn có Bs CKII Nguyễn Duy Tân – Phó Giám đốc BV; báo cáo viên TSBS Vũ Thị Thanh Hà, Phó chủ tịch hội Kiểm soát nhiễm khuẩn TPHCM; Bác sĩ Trần Thị Thu Vân, trưởng khoa KSNK; các trưởng phó khoa phòng, điều dưỡng trưởng khoa và trên 200 thành viên mạng lưới KSNK Bệnh viện cũng như các huyện thị trong tỉnh An Giang.

C:\Users\PDD-Sinh\Downloads\IMG_2672.JPG

Phát biểu khai mạc bác sĩ Nguyễn Duy Tân Phó giám đốc bệnh viện đã nói về tầm quan trọng của công tác kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh viện và mỗi thành viên cần phải tuân thủ thật tốt công tác này: “Theo WHO, nhiễm khuẩn y tế (HAIs) xảy ra ở khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là hệ thống y tế của tất cả các nước phát triển và nước nghèo đều chịu tác động nghiêm trọng của HAIs. Nghiên cứu điều tra cắt ngang HAIs tại 55 cơ sở y tế của 14 nước trên thế giới đại diện cho các khu vực công bố tỉ lệ HAIs là 8,7% và ước tính ở bất cứ thời điểm nào cũng có hơn 1,4 triệu người bệnh trên thế giới mắc HAIs. Nghiên cứu đưa ra 5 hậu quả của HAIs đối với bệnh nhân như làm tăng tỷ lệ tử vong, kéo dài thời gian nằm viện, tăng việc sử dụng kháng sinh, tăng đề kháng kháng sinh và chi phí điều trị. Tại Việt Nam kết quả điều tra năm 1998 trên 901 bệnh nhân trong 12 bệnh viện toàn quốc cho thấy tỷ lệ HAIs là 11.5%, nhiễm khuẩn vết mổ chiếm 51% trong tổng số các HAIs. Vì thế, Bệnh viện kỳ vọng rất nhiều vào chương trình tập huấn hôm nay. Ban Giám đốc bệnh viện đặt niềm tin vào các anh chị đồng nghiệp. Sau khi được tập huấn, các anh chị đồng nghiệp được trang bị những kiến thức mới, nắm sâu hơn công tác giám sát và phòng ngừa nhiễm khuẩn trong bệnh viện để phát triển bệnh viện ngày càng bền vững.

Trong phần báo cáo các chủ đề, với sự trình bày hấp dẫn thu hút học viên, cô Thanh Hà đã thông qua các chủ đề: Thông tư số 16/2018/TT-BYT; Giám sát nhiễm khuẩn bệnh viện; Hướng dẫn thực hành vệ sinh tay; Hướng dẫn xử lý dụng cụ phẫu thuật nội soi và xử lý ống nội soi mềm; Phòng ngừa nhiễm khuẩn tiết niệu liên quan đến đặt thông tiểu.

Thông qua lớp tập huấn, các học viên được trang bị những kiến thức giám sát nhiễm khuẩn bệnh viện và triển khai điều tra cắt ngang NKBV cũng như cập nhật kỹ năng về KSNK trong bệnh viện. Mọi thành viên tham dự đều nhận thức được tầm quan trọng của công tác KSNK và xem đây là giải pháp không thể thiếu trong hoạt động khám chữa bệnh, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế an toàn tại bệnh viện.

Bài viết: Thiên Sinh

 

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)