Tầm soát đái tháo đường thai kỳ: tổng quan hệ thống và phân tích tổng hợp.

Screening for gestational diabetes: a systematic review and meta-analysis.

Prutsky GJDomecq JPSundaresh VElraiyah TNabhan MProkop LJVella AMontori VMMurad MH.

Author information

Đái tháo đường (ĐTĐ) thai kỳ được định nghĩa khi có tăng đường huyết được ghi nhận lần đầu trong thai kỳ. Thời điểm thích hợp để tầm soát ĐTĐ thai kỳ nhằm tối ưu các lợi ích thì chưa rõ ràng.

Mục tiêu nghiên cứu:

Nhằm đánh giá các bằng chứng về tầm soát ĐTĐ thai kỳ (tính chính xác, liên quan với các kết cục bất lợi và hại). Nguồn dữ liệu: Chúng tôi tìm kiếm dữ liệu trên Ovid Medline, OVID embase, OVID Cochrane Library, Web of Science, Scopus, PsycInfo và CINAHL đến tháng 5 năm 2011.

Thu thập nghiên cứu:

Chúng tôi chọn các nghiên cứu ngẫu nhiên có nhóm chứng và nghiên cứu quan sát mà thu nhận phụ nữ mang thai được tiến hành các xét nghiệm tầm soát ĐTĐ thai kỳ.

Rút trích dữ liệu:

Hai nhà tổng quan tóm tắc dữ liệu một cách độc lập.

Kết quả:

Chúng tôi không tìm thấy bất kỳ nghiên cứu ngẫu nhiên có nhóm chứng về tầm soát ĐTĐ thai kỳ đề đánh giá kết cục của mẹ và thai. Xét nghiệm đánh giá đường huyết 1 giờ sau uống 50g glucose, với điểm cắt là 140mg/dL là xét nghiệm tầm soát được dùng phổ biến nhất. Kết quả của xét nghiệm này liên quan có ý nghĩa thống kê với kết cục của mẹ và thai (p < 0.001), cho dù chỉ 11% các trường hợp có xét nghiệm dương tính (theo tiêu chuẩn Carpenter và Coustan) thì có ĐTĐ thai kỳ. Tiêu chuẩn Coustan và Carpenter dương tính thì liên quan đến thai to (OR=2,4, KTC 95% 1,9 – 3,1) và tăng HA thai kỳ (OR=1,7, KTC 95% 1,3 – 2,1). Tiêu chuẩn nhóm dữ liệu ĐTĐ quốc gia dương tính thì liên quan đến thai to (OR=3,2, KTC 95% 2,3 – 4,4) và tăng HA thai kỳ (OR=2,1, KTC 95%1,6 – 2,8).

Kết luận:

Bằng chứng gián tiếp ủng hộ dùng các xét nghiệm tầm soát ĐTĐ thai kỳ để xác định các thai kỳ có nguy cơ cao cho các kết cục bất lợi cho mẹ và thai. Nghiên cứu còn chỉ ra rằng việc dùng các xét nghiệm này sẽ có một số phụ nữ điều trị ĐTĐ thai kỳ không cần thiết.

Người dịch: BS Phong, khoa Sản, BV An Giang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)