Clin Pediatr (Phila). 2011 Apr;50(4):330-7. doi: 10.1177/0009922810390511.
Lactose-free milk protein-based infant formula: impact on growth and gastrointestinal tolerance in infants.
Lasekan JB, Jacobs J, Reisinger KS, Montalto MB, Frantz MP, Blatter MM.
Source: Abbott Nutrition, Abbott Laboratories, 3300 Stelzer Road, Columbus, OH 43219, USA. john.lasekan@abbott.com
Lactose là carbohydrate chính trong sữa mẹ và sữa bột, cung cấp năng lượng cho sự tăng trưởng ở trẻ sơ sinh. Việc sử dụng sữa bột không chứa lactose (lactose-free) tại Hoa Kỳ ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, các nghiên cứu lâm sàng của sữa không chứa lactose trên tăng trưởng, an toàn và dung nạp đường tiêu hóa ở trẻ nhũ nhi còn hạn chế. Vì vậy, một nghiên cứu mù, đối chứng ngẫu nhiên được tiến hành ở trẻ nhũ nhi sinh đủ tháng và khỏe mạnh, được nuôi ăn bằng sữa bột không chứa lactose (NoLAC; n = 63) so với sữa bột thông thường có chứa lactose (LAC; n = 65) trong 112 ngày. Kết quả cho thấy sự tăng trưởng (trọng lượng, chiều dài và chu vi vòng đầu) là tương tự ở cả hai nhóm (tăng trọng: NoLAC = 31,1 ± 0,9 g / ngày, LAC = 29,4 ± 0,9 g / ngày, trị trung bình ± SEM; p = 0,895). Các chỉ số sinh hóa trong huyết thanh đều trong giới hạn bình thường ở cả 2 nhóm. Sự dung nạp đều như nhau tuy nhiên nhóm uống sữa không chứa lactose có phân mềm hơn và nôn trớ ít hơn. Như vậy, nghiên cứu này cho thấy sữa bột không chứa lactose không gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển bình thường ở trẻ sơ sinh đủ tháng.
Người dịch: BS Rạng, BV An giang