Sử dụng liệu pháp oxy ở bệnh nhân bệnh nặng cấp tính

Use of Supplemental Oxygen Therapy in Acutely Ill Medical Patients

Aaron J. Calderon, MD, FACP, SFHM  reviewing Siemieniuk RAC et al. BMJ 2018 Oct 24

Hội đồng chuyên gia khuyến cáo sử dụng oxy nên được cân nhắc trong hầu hết các

trường hợp.

Sponsoring Organization: BMJ Rapid Recommendations — a collaboration between the MAGIC group and the BMJ

Tổng quan

Cho đến hiện nay, việc cung cấp oxy bổ sung cho tất cả các bệnh nhân nhập viện, thường duy trì độ bão hòa oxy gần 100%, là thói quen trong thực hành. Tuy nhiên, các nghiên cứu mới cho thấy tăng oxy mang lại ít lợi ích và có thể gây hại. Hướng dẫn này dựa trên phân tích tổng hợp tháng 4 năm 2018 của 25 thử nghiệm ngẫu nhiên, cho thấy tỷ lệ tử vong cao hơn đáng kể khi sử dụng oxy ở bệnh nhân bị bệnh nặng so với cân nhắc sử dụng oxy (NEJM JW Hosp Med Jul 2018 and Lancet 2018; 391).

Những điểm chính

• Đối với những bệnh nhân trưởng thành bị bệnh nặng cấp cần thở oxy, giới hạn trên đối với độ bão hòa oxy mao mạch ngoại biên (SpO2) nên ≤96% (khuyến cáo mạnh). Bằng chứng vừa phải cho thấy độ bão hòa oxy mao mạch cao hơn có liên quan đến tăng tỷ lệ tử vong.

• Đối với bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp hoặc đột quỵ, không nên bắt đầu thở oxy khi SpO2 là ≥93% (khuyến cáo mạnh), vì tăng oxy máu có thể gây hại; không sử dụng oxy nếu SpO2 từ 90% đến 92% (khuyến cáo yếu).

• Mặc dù mục tiêu SpO2 từ 90% đến 94% là phù hợp với hầu hết bệnh nhân, những người có nguy cơ bị suy hô hấp do tăng CO2 máu nên được duy trì ở mức mục tiêu thấp hơn (ví dụ, 88%, 92%); một vài điều kiện, chẳng hạn như ngộ độc carbon monoxide hoặc hồng cầu hình liềm, đảm bảo các mục tiêu SpO2 đạt gần 100%.

BÌNH LUẬN

Oxy có thể là một cứu cánh trong tình trạng thiếu oxy, nhưng nó có những hậu quả bất lợi tiềm tàng khi không cần thiết hoặc sử dụng quá mức. Những khuyến cáo mới về sử dụng oxy sẽ cải thiện kết cục của bệnh nhân và giảm sử dụng lãng phí.

Người dịch: Bs Tạ Hoàng Thanh Phụng, Khoa CC, BVĐKTT An Giang

 

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)