Sự an toàn trên tim mạch của điều trị aripiprazole ở những bệnh nhân có nguy cơ xoắn đỉnh: tiếp cận một tổng quan hệ thống với một phân tích tổng hợp

Psychopharmacology (Berl). 2015 Sep;232(18):3297-308.

Polcwiartek C1, Sneider BGraff CTaylor DMeyer JKanters JKNielsen J.

Nguyên lý:

 

Một số thuốc chống loạn thần làm tăng thêm nguy cơ loạn nhịp tim – làm QTc kéo dài (QTc) và gây xoắn đỉnh (TdP) và đột tử do tim (SCD). Hội chứng Brugada (BrS) gây ra do thuốc cũng dẫn đến đột tử do tim. Hầu hết các trường hợp đột tử do tim xảy ra ở bệnh nhân có các yếu tố nguy cơ tim mạch.

Mục tiêu:

Thuốc Aripiprazole đã được đánh giá không an toàn ở những bệnh nhân có nguy cơ cao xoắn đỉnh, gia tăng nguy cơ kéo dài QTc.

Phương pháp:

MEDLINE, Embase, và Thư viện Cochrane đã được tìm kiếm cho các nghiên cứu tiền lâm sàng, lâm sàng và dịch tễ học. Nghiên cứu đủ điều kiện được xem xét và dữ kiện an toàn tim mạch được trích xuất. Dữ liệu QTc liên tục và nhị phân được dùng trong phân tích tổng hợp.

Kết quả:

Các nghiên cứu tiền lâm sàng gợi ý Aripiprazole đã giới hạn ái lực với dòng kali. Xoắn đỉnh được báo cáo trong hai báo cáo bệnh án và đột tử do tim được báo cáo trong một bệnh án và một loạt trường hợp. Không có nghiên cứu lâm sàng đánh giá an toàn trên tim của aripiprazole trong bệnh nhân có nguy cơ cao cho xoắn đỉnh. Phân tích tổng hợp cho thấy rằng khoảng ΔQTc trung bình đã giảm với aripiprazole và nguy cơ QTc kéo dài thấp hơn so với giả dược và kiểm soát chủ động. Nghiên cứu dịch tể liên quan giữa aripiprazole với xoắn đỉnh là yếu. Nghiên cứu không tìm thấy liên quan giữa aripiprazole đến Hội chứng Brugada có ái lực thấp với dòng natri nhanh.

Kết luận:

Aripiprazole là một thuốc chống loạn thần có nguy cơ thấp trên tim ở những bệnh nhân khỏe mạnh. Tuy nhiên, điện tâm đồ cơ bản và ổn định được đề nghị trong bệnh nhân có nguy cơ cao gây xoắn đỉnh do kéo dài QTc, thiếu nghiên cứu thời gian QT, và thiếu dữ liệu trong nhóm nghiên cứu này.

Người dịch:

Bs Phạm Chí Hiền – Bệnh viện ĐKTT An Giang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)