Statin trong phòng ngừa và điều trị các bệnh nhiễm trùng: một tổng quan hệ thống và phân tích tổng hợp

Statins for the prevention and treatment of infections: a systematic review and meta-analysis.

Arch Intern Med. 2009 Oct 12;169(18):1658-67.

Tleyjeh IM, Kashour T, Hakim FA, Zimmerman VA, Erwin PJ, Sutton AJ, Ibrahim T Department of Medicine, King Fahd Medical City, Riyadh, Saudi Arabia. tleyjeh.imad@mayo.edu

Đặt vần đề: Bằng chứng dịch tễ cho thấy rằng sử dụng statin có thể làm giảm nguy cơ nhiễm trùng và các biến chứng liên quan đến nhiễm trùng. Mục tiêu của chúng tôi là nghiên cứu  (NC) sự liên quan giữa việc sử dụng statin và nguy cơ nhiễm trùng và những kết cục có liên quan.

Phương pháp: Chúng tôi tìm cơ sở dữ liệu điện tử từ khởi đầu cho đến tháng 12 năm 2007 cho các thử nghiệm ngẫu nhiên và NC đoàn hệ nhằm quan sát sự liên quan giữa việc sử dụng statin và nguy cơ hoặc kết cục nhiễm trùng. Dữ liệu về đặc điểm mẫu nghiên cứu, đo lường của việc sử dụng statin, kết cục (có điều chỉnh các biến nhiễu) và đánh giá chất lượng được trích ra.

Kết quả: Mười sáu NC đoàn hệ đã hội đủ điều kiện và có tính đại diện khác nhau, đánh giá kết cục, và  so sánh nhóm phơi nhiễm (statin) và không phơi nhiễm (nonstatin). Chín NC đoàn hệ nói về vai trò của statin trong điều trị nhiễm trùng: nhiễm trùng huyết (n = 3), viêm phổi (n = 3),  nhiễm trùng (n = 2) và nhiễm trùng do vi khuẩn (n = 1). Các ảnh hưởng gộp đã hiệu chỉnh là 0,55 (KTC 95%, 0,36-0,83; I (2) = 76,5%) ủng hộ cho statins. Bảy NC đoàn hệ nói về dự phòng nhiễm trùng ở bệnh nhân bệnh mạch máu (n = 3), bệnh thận mãn tính (n = 1), đái tháo đường (n = 1), những nhiễm trùng mắc phải trong ICU (n = 1), và trong phòng khám tổng quát (n = 1). Ước tính ảnh hưởng gộp là 0,57 (KTC 95% , 0,43-0,75; I (2) = 82%) có lợi của việc sử dụng statin. Có một ít bằng chứng về sai lệch (bias)  cho phân tích này (Egger test; P =0..07). Hồi quy tổng hợp không phát hiện sự thay đổi của ảnh hưởng giải thích tính không đồng nhất giữa các nghiên cứu.

Kết luận: Kết quả phân tích tổng hợp của chúng tôi cho thấy rằng sử dụng statin có thể kết hợp với một ảnh hưởng có lợi trong điều trị và ngăn ngừa các nhiễm trùng khác nhau. Với sự hiện diện của tính không đồng nhất và sự sai lệch xuất bản, cần có các thử nghiệm ngẫu nhiên để xác nhận lợi ích của việc sử dụng statin trong phạm vi vấn đề này.

Người dịch: BS Trung, khoa ICU – BVĐKTTAG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)