So sánh ketotifen với budesonide hít trong kiểm soát hen ở trẻ em

Ketotifen versus inhaled budesonide for controlling childhood asthma.

J Med AssocThai. 2010 May;93(5):541-9.

Tantichaiyakul PPreutthipan A.

Division of Pediatrics,BanpongHospital,Ratchaburi,Thailand. pavana_tanti@hotmail.com

Đặt vấn đề: Theo hướng dẩn của quốc tế, corticosteroids hít được dùng như loại thuốc đầu tay để kiểm soát hen cho mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, tại một số nước kém phát triển, Ketotifen là một loại thuốc cũ, không mắc tiền với tác dụng kháng histamin và chống dị ứng đã được biết là có khả năng phòng hen.

Mục tiêu: So sánh hiệu quả và an toàn của ketotifen với budesonide dạng hít phòng hen ở trẻ từ 8 tháng đến 14 tuổi tại bệnh viện Banpong, nằm cách Bangkok 80 km về phía Nam.

Vật liệu và phương pháp: Tất cả trẻ em nhập viện Banpong năm 2008 vì khó thở do hen và có > 3 đợt kéo khò (wheezing), đáp ứng tốt với khí dung dãn phế quản, được chia làm 2 nhóm ngẫu nhiên. Nhóm Ketotifen (n=16) được cho uống ketotifen 0,5 mg-1mg/ngày tùy theo tuổi BN. Nhóm Budesonide (n=14), được hít budesonide 200mg x 2 lần/ngày. Người chăm sóc ghi nhận triệu chứng hen của trẻ và điều trị khí dung mỗi ngày vào sổ nhật ký. Tất cả các trẻ 2 nhóm được theo dõi 26 tuần.

Kết quả: Số lần vào viện cấp cứu đều giảm cả 2 nhóm (p<0.005), và tỉ lệ % giảm vào cấp cứu không khác ở 2 nhóm (p=0.16). Nhóm Ketotifen làm giảm số ngày nằm viện, còn nhóm Budesonide làm giảm số ngày không có cơn hen (p<0.05). Cả 2 loại thuốc đều an toàn và dung nạp tốt. Tác dụng phụ duy nhất của ketotifen là làm tăng cân. Mức độ tăng trưởng của trẻ ở 2 nhóm không khác nhau.

Người dịch: BS Rạng, BV An giang 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)