Rituximab điều trị hội chứng thận hư kháng trị

Prytuła AIijima KKamei KGeary DGottlich EMajeed ATaylor MMarks SDTuchman SCamilla ROgnjanovic MFiller GSmith GTullus K. Rituximab in refractory nephrotic syndrome. Pediatr Nephrol. 2010 Mar;25(3):461-8. Epub 2009 Dec 23. Khoa Thận nhi, BV Great Ormond Street -NHS Trust, Anh quốc.

 

Mục đích của nghiên cứu này nhằm đánh giá hiệu quả và tính an toàn của Rituximab trong điều trị Hội chứng thận hư (HCTH) kháng trị.

 

Các thành viện của Hội Thân Nhi quốc tế được yêu cầu điền vào bảng câu hỏi chi tiết về việc sử  dụng Rituximab tại các trung tâm của họ. Chúng tôi chia dữ liệu làm 3 nhóm:

–  Nhóm 1: BN bi phụ thuộc corticoide và thường xuyên tái phát

– Nhóm 2: HCTH kháng corticoide

– Nhóm 3: HCTH tái phát sau ghép thận

70 câu hỏi từ 25 trung tâm mô tả kết cục của 28, 27 và 15 BN trong lần lượt 3 nhóm 1,2,3. Kết quả 82% BN trong nhóm 1 , 44% BN trong nghóm 2 và 60% BN trong nhóm 3 có đáp ứng ban đầu tốt với Rituximab. Tác dụng phụ của thuốc xảy ra ở 27% các BN, chủ yếu là phản ứng cấp. Khảo sát lượng lớn BN mắc HCTH kháng trị đa trung tâm cho thấy: BN nhóm 1 có kết quả đáp ứng tốt nhất. Kết quả đáp ứng tốt lúc ban đầu ở nhóm 3 (ghép thận) có thể bị sai lệch (bias) vì các trị liệu khác được cho cùng lúc với Rituximab. Các thử nghiệm tiến cứu có đối chứng rất cần để đánh giá hiệu quả của Rituximab ở BN mắc HCTH vô căn.

*Ghi chú người dịch: Rituximab có tên thương mại là  RITUXAN đã được FDA của Hoa kỳ công nhận từ năm 1997 để điều trị u lympho không Hodgkin,  viêm khớp dạng thấp và các bệnh tự miễm.

Người dịch : BS Rạng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)