Procalcitonin hướng dẫn điều trị kháng sinh trong icu một tổng quan hệ thống và phân tích tổng hợp các thử nghiệm ngẫu nhiên đối chứng

Procalcitonin-guided algorithms of antibiotic therapy in the intensive care unit: a systematic review and meta-analysis of randomized controlled trials.

Crit Care Med. 2010 Nov;38(11):2229-41.

Kopterides PSiempos IITsangaris ITsantes AArmaganidis A.

Second Critical Care Department, AttikoUniversityHospital, Universityof AthensMedical School, Athens, Greece. petkop@ath.forthnet.gr

Mục tiêu: Chiến lược giảm kháng kháng sinh trong khoa hồi sức tích cực ngày càng được quan tâm. Chúng tôi xác định hiệu quả và an toàn của  procalcitonin hướng dẫn trong điều trị bệnh nhân nhiễm trùng trong ICU.

Dữ liệu nguồn: Medline, Scopus, Cochrane Central Register of Controlled Trials (từ tháng 4 năm 2010), tham khảo danh sách của các ấn phẩm phát hành, và các truy vấn của tác giả tương ứng. Không có hạn chế về ngôn ngữ.

Lựa chọn nghiên cứu: Chúng tôi chỉ bao gồm các nghiên cứu ngẫu nhiên có kiểm soát báo cáo về sử dụng kháng sinh và kết cục lâm sàng của bệnh nhân trong ICU, so sánh giữa nhóm có sơ đồ hướng dẫn dùng procalcitonin và nhóm theo thực hành thông thường.

Trích xuất dữ liệu: Dữ liệu về đặc điểm nghiên cứu, can thiệp, và kết quả được lấy ra bởi hai người nhận xét độc lập. Tỷ suất chênh chung, sự khác biệt có ý nghĩa, và khoảng tin cậy 95% được tính toán bằng cách thực hiện cả hai mô hình ảnh hưởng cố định  Mantel-Haenszel và mô hình ảnh hưởng biến thiên DerSimonian-Laird.

Tổng hợp dữ liệu: Bảy nghiên cứu ngẫu nhiên liên quan đến 1.131 bệnh nhân trong ICU (Người lớn=1010; trẻ sơ sinh = 121). So với thực hành thường qui, áp dụng sơ đồ procalcitonin hướng dẫn làm giảm thời gian điều trị kháng sinh giai đọan đầu tiên của nhiễm trùng khoảng 2 ngày (trọng sự khác biệt có ý nghĩa = -2,36 ngày, KTC 95% -3,11 đến -1,61) và tổng thời gian điều trị kháng sinh 4 ngày (mô hình ảnh hưởng cố định: khác biệt trung bình: -4,19 ngày, KTC 95%  -4,98 đến -3,39). Việc so sánh giữa procalcitonin và thực hành thường qui không kết hợp với bất kỳ kết quả lâm sàng bất lợi: tử vong ngày 28 (mô hình ảnh hưởng cố định: tỉ lệ odds = 0,93; KTC 95% 0,69-1,26), thời gian điều trị tại ICU (mô hình ảnh hưởng cố định: sự khác biệt trung bình chung có ý nghĩa = -0,49 ngày, KTC 95%  -1,55 đến 0,57), và tỷ lệ nhiễm trùng tái phát /và tỉ lệ nhiễm trùng dai dẳng (mô hình ảnh hưởng cố định: tỉ lệ odds = 0,97; KTC 95%  0,56-1,69).

Người dịch: BS Trung, khoa ICU, bvag.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)