Probiotics trong dự phòng viêm ruột hoại tử ở trẻ sinh non

Probiotics for prevention of necrotizing enterocolitis in preterm infants.

Cochrane Database Syst Rev. 2011 Mar 16;3:CD005496.

Alfaleh KAnabrees JBassler DAl-Kharfi T.

Source: Department of Pediatrics (Division of Neonatology), KingSaud University, KingKhalid University Hospitaland College of Medicine, Department of Pediatrics (39),P.O. Box 2925,Riyadh,Saudi Arabia, 11461.

ĐẶT VẤN ĐỀ: Viêm ruột hoại tử (VRHT) và nhiễm trùng bệnh viện làm tăng tỉ lệ bệnh tật và tử vong ở trẻ sinh non tháng. Probitocs (chế phẩm vi sinh vật sống) có thể có vai trò ngăn ngừa sự xâm nhập của vi trùng gây bệnh qua niêm mạc thông qua cơ chế cạnh tranh và hỗ trợ sự đáp ứng miễn dịch của ký chủ, làm giảm biến chứng VRHT.

MỤC TIÊU: So sánh hiệu quả và an toàn của probiotics so với giả dược hoặc không điều trị trong dự phòng VRHT nặng và/hoặc nhiễm trùng huyết ở ở trẻ sinh non.

CHIẾN LƯỢC TÌM KIẾM: Tìm các nghiên cứu trên MEDLINE (1966 đến tháng 10 năm 2010), EMBASE (1980 đến tháng 10 năm 2010), các thử nghiệm đối chứng ở Cochrane (CENTRAL, Thư viện Cochrane, Số 2, 2010), và các tóm tắt trong các cuộc họp hàng năm của Hội Nghiên cứu Nhi khoa (1995 đến năm 2010).

TIÊU CHÍ LỰA CHỌN: Chỉ các thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên hoặc bán ngẫu nhiên gồm các trẻ đẻ non <37 tuần tuổi thai và/hoặc có cân nặng <2500 g. Thu nhận bất cứ thử nghiệm nào ở trẻ có bổ sung vi khuẩn sống (probiotics) và được đo lường ít nhất 1 kết cục đã xác định trước.

THU THẬP VÀ PHÂN TÍCH: Các phương pháp chuẩn của Cochrane (nhóm Sơ sinh) được sử dụng để đánh giá chất lượng về phương pháp luận của các thử nghiệm, thu thập và phân tích dữ liệu.

KẾT QUẢ CHÍNH: Mười sáu thử nghiệm ngẫu nhiên đủ điều kiện, gồm 2.842 trẻ sơ sinh được thu nhận. Tiêu chí thu nhận đầu vào rất khác nhau về cân nặng lúc sinh, tuổi thai, các nguy cơ VRHT cơ bản ở nhóm chứng; thời gian dùng, liều lượng, các thành phần men của probiotics; và cả chế độ nuôi dưỡng của trẻ. Tránh ngoại suy quá mức đối với các dữ liệu ở nhóm trẻ sinh với cân nặng cực nhẹ. Qua phân tích tổng hợp cho thấy, bổ sung probiotics qua đường uống làm giảm đáng kể VRHT nặng (giai đoạn II hoặc hơn) (RR 0,35, KTC 95%: 0,24-0,52) và tử vong (RR 0,40,KTC 95%: 0,27-0,60). Không có bằng chứng làm giảm nhiễm trùng bệnh viện (RR 0,90, KTC 95%: 0,76-1,07). Không có nhiễm trùng hệ thống được ghi nhận khi uống probiotics. Sự không đồng nhất giữa các thử nghiệm về VRHT, tử vong và nhiễm trùng huyết qua phân tích thống kê thì không đáng kể.

KẾT LUẬN CỦA TÁC GIẢ: Bổ sung men vi sinh probiotics bằng đường uống ngăn ngừa VRHT và giảm tỉ lệ tử vong ở trẻ sinh non. Tổng quan cập nhập các bằng chứng này của chúng tôi ủng hộ  việc cần thay đổi trong thực hành. Cần nhiều nghiên cứu hơn nữa để đánh giá hiệu quả protiotics trên trẻ sinh cực nhẹ cân và đánh giá về công thức và liều lượng dùng của probiotics.

Người dịch: BS Rạng, Bệnh viện An Giang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)