Phyllanthus (chó đẻ răng cưa) trong điều trị nhiễm virut b mãn tính: một tổng quan hệ thống

J Viral Hepat. 2001 Sep;8(5):358-66.

Genus Phyllanthus for chronic hepatitis B virus infection: a systematic review.

Liu J, Lin H, McIntosh H. The Cochrane Hepato-Biliary Group, TheCopenhagenTrial Unit, Centre for Clinical Intervention Research,CopenhagenUniversityHospital,Copenhagen,Denmark. Jianping_l@hotmail.com

Để đánh giá hiệu quả và tính an toàn của chi (genus) phyllanthus (Chó đẻ răng cưa) điều trị nhiễm virus B mãn, chúng tôi thực hiện 1 tổng quan hệ thống các thủ nghiệm đối chứng ngẫu nhiên. Tìm kiếm các dữ liệu điện tử và thủ công tất cả các thử nghiệm ngẫu nhiên so sánh giữa Phyllanthus và giả dược, hoặc với không can thiệp, hoặc với điều trị không đặc hiệu, hoặc so sánh với các loại thảo dược khác, hoặc với điều trị bằng interferon. Các thử nghiệm dùng Phyllanthus kết hợp với interferon và điều trị bằng interferon đơn thuần cũng được đưa vào.

Chọn tất cả bài báo không giới hạn về ngôn ngữ và kể cả nghiên cứu không “làm mù”. Đánh giá chất lương về phương pháp học các nghiên cứu (NC) bằng thang điểm Jadad và xem xét có phân bổ ngẫu nhiên.

Có 22 thử nghiệm gồm 1.947 đối tượng được đưa vào tổng hợp. Có 5 NC ngẫu nhiên “mù đôi” có chất lượng về phương pháp học , còn lại 17 NC có chất lượng thấp.

Tổng hợp kết quả cho thấy họ Phyllanthus có tác dụng tốt trên việc làm sạch HBsAgtrong huyết thanh (nguy cơ tương đối RR =5.64, KTC 95% :1.85-17.21) so với giả dược và nhóm không can thiệp. Không có sự khác biệt trong việc làm sạch HBsAg, HBeAg và DNA của virut viêm gan B giữa nhóm điều trị với Phyllanthus và nhóm điều trị bằng interferon. Phyllanthus  điều trị thì tốt hơn các loại thảo dược khác trong việc làm sạch HBsAg, HBeAg, DNA của viêm gan B, và giúp men gan trở về bình thường tốt hơn. Phân tích cho thấy hiệu quả tốt hơn khi dùng Phyllanthus phối hợp với interferon so với dùng interferon đơn thuần trong việc làm sạch HBeAg trong huyết thanh (1.56, 1.06-2.32) và DNA của HBV (1.52, 1.05-2.21). Không thấy tác dụng phụ trầm trọng nào xảy ra.

Dựa vào tổng quan này nhận thấy điều trị với Phyllanthus có lẽ có tác dụng tích cực về hoạt tính kháng virut và giảm các men gan. Tuy nhiên bằng chứng này không đủ mạnh vì các NC có chất lượng thấp và sử dụng nhiều loại dược thảo khác nhau. Cần có nhiều NC với qui mô lớn hơn.

Người dịch: BS Rạng – BVĐKTTAG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)