Phẫu thuật nội soi cấp cứu một bệnh nhân vỡ bàng quang

Phẫu thuật nội soi cấp cứu một bệnh nhân vỡ bàng quang

Ngày 10.10.2017 vừa qua, ê kíp phẫu thuật khoa Ngoại thận – tiết niệu Bệnh viện Đa khoa trung tâm An Giang vừa phẫu thuật nội soi cấp cứu khâu lại bàng quang bị vỡ cho một phụ nữ trẻ, mới 20 tuổi. Người bệnh khai, buổi tối trước ngày nhập viện, sau khi uống bia và lái xe mô tô chở bạn về, do không làm chủ tay lái nên bị tai nạn, nghĩ là không có chấn thương nghiêm trọng nên về nhà ngủ bình thường. Sáng hôm sau phát hiện có tiểu máu nên được người nhà đưa vào Bệnh viện Đa khoa trung tâm An Giang khám bệnh. Tại đây, người bệnh được thăm khám và chẩn đoán vỡ bàng quang, được chỉ định phẫu thuật cấp cứu. Sau hơn 2 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã tiến hành lấy hết máu cục, rửa sạch ổ bụng và khâu lại chỗ bàng quang vỡ toát #6cm qua nội soi. Người bệnh hồi phục tốt, được xuất viện sau 4 ngày nằm viện và đã được rút thông tiểu sau đó 1 tuần.

Khâu vỡ bàng quang qua nội soi là một kỹ thuật ít xâm hại lần đầu được thực hiện tại bệnh viện, giúp người bệnh ít đau sau mổ, hồi phục nhanh, thời gian nằm viện ngắn.

Vỡ bàng quang trong phúc mạc là một tình trạng cấp cứu ngoại khoa, xảy ra khi có một lực mạnh, đột ngột tác động trực tiếp vào vùng bụng dưới khi bàng quang căng đầy, chủ yếu xảy ra ở nam giới. Sau khi vỡ, nước tiểu trong bàng quang sẽ chảy vào khoang bụng gây viêm phúc mạc. Nếu không được chẩn đoán và cấp cứu kịp thời có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy, sau tại nạn, nếu có dấu hiệu đau vùng bụng dưới hoặc tiểu ra máu, người bệnh nên đến các cơ sở y tế để được khám và cấp cứu kịp thời.

Người viết: Ths.Bs Trần Văn Quốc, trưởng khoa Ngoại tiết niệu

 

Ảnh chụp ổ bụng người bệnh trong lúc phẫu thuật, cho thấy bàng quang vỡ toát #6cm (ảnh trái), đã được khâu và bơm kiểm tra qua nội soi (ảnh phải)

Bài và ảnh: Trần Văn Quốc

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)