Phẫu thuật lấy sỏi thận trên bệnh nhân bị thận móng ngựa

Ngày 07/8/2017, kíp phẫu thuật khoa Ngoại thận – Tiết niệu, Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang đã thực hiện thành công ca phẫu thuật lấy sỏi thận cho bệnh nhân bị dị tật thận móng ngựa. Đây là trường hợp một bệnh nhân nam, 39 tuổi, phát hiện sỏi thận từ nhiều tháng trước, tự mua thuốc uống nhưng không hết sỏi, và trước đây cũng chưa phát hiện tình trạng bất thường của thận. Bệnh nhân vào viện với tình trạng 2 thận ứ nước, có nhiều sỏi hai bên. Kết quả chụp X-quang hệ niệu nội tĩnh mạch (UIV) nghĩ thận móng ngựa gây biến chứng sỏi thận hai bên nên được chỉ định chụp cắt lớp vi tính và phẫu thuật lấy sỏi thận bên phải.


Hình bên trái (X quang hệ niệu không chuẩn bị) cho thấy 2 thận có nhiều sỏi vị trí gần cột sống. Hình bên phải (X quang hệ niệu nội tĩnh mạch) cho hình ảnh khá điển hình của thận móng ngựa

Thận móng ngựa là tình trạng dị tật bẩm sinh đường tiết niệu, với hai thận hai bên đường giữa hoạt động độc lập, dính với nhau ở cực dưới bởi một eo mô xơ hoặc mô thận bình thường. Tần suất thận móng ngựa vào khoảng 1/400 đến 1/800, nghĩa là khoảng 400-800 trẻ sinh ra thì có 1 trẻ bị mắc; gặp ở nam cao gấp đôi so với nữ. Do bất thường về mạch máu quanh thận, chỗ niệu quản cắm vào cao, sự hiện diện của eo thận…làm cho thận móng ngựa dễ bị các biến chứng như: thận ứ nước, nhiễm trùng, tạo sỏi, tần suất ung thư cũng cao hơn thận bình thường.

Kết quả chụp cắt lớp vi tính cho thấy hình ảnh thận móng ngựa

Phẫu thuật lấy sỏi trên người bệnh bị thận móng ngựa là một trường hợp khó, đòi hỏi phẫu thuật viên phải có nhiều kinh nghiệm. Đây là trường hợp thận móng ngựa đầu tiên, ngoài việc chẩn đoán qua chụp X-quang hệ niệu có cản quang thông thường, người bệnh còn được tái tạo hình ảnh hệ tiết niệu qua chụp cắt lớp vi tính đa lát cắt được trang bị tại bệnh viện, nhằm chuẩn bị chu đáo và giảm thiểu nguy cơ tai biến cho cuộc phẫu thuật.

Hiện người bệnh đã được lấy hết sỏi thận bên phải, đã bình phục và sẽ xuất viện vào đầu tuần tới.

Viết bài và ảnh: Trần Văn Quốc

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)