Phẫu thuật lấy sỏi thận cho một trường hợp thận lạc chỗ hiếm gặp

PHẪU THUẬT LẤY SỎI THẬN CHO MỘT TRƯỜNG HỢP THẬN LẠC CHỖ HIẾM GẶP

Các bác sĩ khoa Ngoại Thận – Tiết niệu Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang vừa phẫu thuật lấy sỏi thận thành công cho một trường hợp thận lạc chỗ hiếm gặp: thận nằm cùng bên với thận đối diện.

Bệnh nhân tên P.V.E., 49 tuổi, vào viện vì đau hông phải, qua thăm khám và bằng các phương tiện chẩn đoán hình ảnh, các bác sĩ đã xác định bệnh nhân có hai thận nằm cùng bên phải, trong đó thận lạc chỗ nằm thấp hơn so với thận bình thường, có một viên sỏi #20mm gây ứ nước thận độ 1, có niệu quản nằm vắt từ bên phải chạy xuống vùng chậu bên trái và cắm vào bàng quang (xem ảnh). Nhận định đây là một ca bệnh hiếm gặp và là một ca phẫu thuật khó, bệnh nhân đã được ê kíp bác sĩ giàu kinh nghiệm của khoa Ngoại Thận – Tiết niệu tiến hành phẫu thuật thành công. Sau 5 ngày chăm sóc sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân ổn định và đã xuất viện.

D:\NHUT TAM\CHUYÊN MÔN\VB KHOA NIỆU\BAN TIN DANG WEB\IMG_20201223_204050.jpg

Vị trí sỏi thận

Hình ảnh thận lạc chỗ trên phim chụp cắt lớp vi tính

Theo y văn, thận lạc chỗ là một dị tật bẩm sinh đường tiết niệu hiếm gặp, hình thành trong thời kỳ bào thai, do sự hình thành và di chuyển của thận bị rối loạn. Trường hợp hai quả thận nằm cùng bên lại càng hiếm gặp hơn. Người mắc bệnh thường không có triệu chứng gì do hai thận vẫn hoạt động bình thường, chỉ được phát hiện một cách tình cờ khi siêu âm không thấy một bên thận, hoặc khi có các biến chứng nhiễm trùng, sỏi… và phải được chẩn đoán bằng các phương tiện kỹ thuật cao về hình ảnh. Do đó, khi có nghi ngờ bất thường về đường tiết niệu, người bệnh nên đến khám tại các cơ sở chuyên khoa để được khám và chẩn đoán chuẩn xác./.

Viết bài: ThS.BS Trần Văn Quốc

 

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)