Phẫu thuật lấy sỏi bàng quang khổng lồ

Mới đây, Bệnh viện ĐKTT An Giang đã phẫu thuật lấy sỏi bàng quang có kích thước lớn cho nam bệnh nhân 81 tuổi.

Bệnh nhân Bạch Văn Hòa (quê Châu Phú An Giang) đang điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực, được chẩn đoán sỏi bàng quang, nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm phổi, phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD). Qua siêu âm phát hiện bệnh nhân có một khối sỏi chiếm diện tích lớn trong bàng quang khiến bệnh nhân gặp phải tình trạng bí tiểu.

Ngay lập tức, bệnh nhân được các bác sĩ chuyên môn của Bệnh viện ĐKTT An Giang hội chẩn và quyết định thực hiện phẫu thuật để lấy sỏi. Kíp phẫu thuật có 2 bác sĩ chính gồm BS.CKI Huỳnh Quốc Mến và BS.Nguyễn Trọng Tuệ – khoa Ngoại Thận. Sau ca phẫu thuật kéo dài 1 tiếng đồng hồ, các bác sĩ đã lấy ra viên sỏi lớn với kích thước 9x8cm, nặng khoảng 300gram.

Hiện bệnh nhân đã tỉnh và đang được chăm sóc, điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực (ICU), Bệnh viện ĐKTT An Giang.

C:\Documents and Settings\User\My Documents\Downloads\IMG_5229.jpg

BS.CKII Phạm Ngọc Kiếu – Trưởng khoa ICU đang khám cho bệnh nhân Hòa sau phẫu thuật.

C:\Documents and Settings\User\My Documents\Downloads\IMG_5227.jpg

Viên sỏi khổng lồ được các bác sĩ lấy ra.

Đối với bệnh lý này các bác sĩ khuyến cáo, nếu được chẩn đoán sỏi bàng quang, người bệnh nên đến bệnh viện xử lý sớm, không nên kéo dài thời gian. Bên cạnh đó, để phòng ngừa cần uống đủ nước từ 1,5-2 lít/ngày, tránh thói quen nhịn tiểu. Đồng thời cần vận động cơ thể và tập thể dục hàng ngày, tránh nằm hoặc ngồi một chỗ trong thời gian dài vì dễ sinh ra sỏi bàng quang.

Tin và ảnh: Phạm Huệ

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)