Ớt trong điều trị rối loạn tiêu hóa chức năng

Aliment Pharmacol Ther. 2002 Jun;16(6):1075-82.

The treatment of functional dyspepsia with red pepper.

Bortolotti MCoccia GGrossi GMiglioli M.

Source: Department of Internal Medicine, University of Bologna, Via Massarenti 48, 40138 Bologna, Italy. bortolottim@orsola-alpighi.med.unibo.it

Mục đích:

Để giảm mức độ các triệu chứng khó tiêu bằng cách làm tê các thụ thể đau của  dây thần kinh nội tạng dẫn truyền loại C với chất capsaicin có trong bột ớt .

Phương pháp:

Nghiên cứu được thực hiện trên 30 bệnh nhân với rối loạn tiêu hóa chức năng (functional dyspepsia) với không có bệnh trào ngược dạ dày-thực quản và hội chứng ruột kích thích. Sau 2 tuần “làm sạch”, được phân ngẫu nhiên, mù đôi làm 2 nhóm: 15 bệnh nhân cho dùng 2,5 g bột ớt mỗi ngày trong 5 tuần, và 15 bệnh nhân dùng giả dược. Các BN ghi nhận các triệu chứng và cường độ vào sổ nhật ký mỗi ngày, sau đó mỗi tuần trong suốt thời gian điều trị.

Kết quả:

Số điểm tổng thể triệu chứng gồm đau vùng thượng vị, đầy bụng và buồn nôn ở nhóm dùng bột ớt thấp hơn đáng kể so với so với nhóm dùng giả dược bắt đầu từ tuần thứ ba sau điều trị. Kết thúc điều trị, nhóm dùng bột ớt giảm được 60% triệu chứng so với giảm 30% ở nhóm cho giả dược

Kết luận:

Ớt có hiệu quả hơn giả dược trong giảm mức độ các triệu chứng khó tiêu, có thể do chất capsaine trong ớt làm giảm mẫn cảm các sợi thần kinh dẫn truyền loại C từ dạ dày. Như vậy, ớt là ứng cử viên tiềm năng trong điều trị rối loạn tiêu hóa chức năng.

Người dịch: BS Rạng, Bệnh viện An Giang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)