Nữ cán bộ công đoàn ngành y

Trong câu chuyện chia sẻ về bản thân của chị Võ Thị Kim Thoa (thạc sĩ điều dưỡng, Phó Chủ tịch công đoàn cơ sở Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang), dường như không có khái niệm về sự khó khăn. Chị yêu thích và chọn ngành y ngay từ những năm còn học phổ thông. Vì đam mê, nên mọi chướng ngại trong quá trình làm việc không làm chị chùn bước, mỗi thử thách luôn có cách giải quyết.

Chính thức khoác lên mình chiếc áo blouse trắng, không chỉ nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ được giao, chị Thoa hun đúc tâm huyết yêu nghề thành động lực để không ngừng nghiên cứu, học tập, đóng góp nhiều sáng kiến giá trị phục vụ chuyên môn. Tiêu biểu năm 2017, chị có giải pháp “Thiết bị rửa dạ dày” đạt giải khuyến khích Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh An Giang lần thứ X.

Cùng cuộc thi trên, năm 2019, giải pháp “Ứng dụng khí nén y tế trong phun khí dung” của chị đạt giải khuyến khích. Bên cạnh đó, chị có các sáng kiến cái tiến “Ứng dụng công cụ Google Forms trong giám sát quy trình kỹ thuật điều dưỡng nhằm nâng cao hiệu quả trong việc đánh giá năng lực và chăm sóc người bệnh của nhân viên y tế”; “Ứng dụng mạng xã hội Facebook nhằm phát triển hoạt động truyền thông, giáo dục sức khỏe, phản hồi thông tin tại Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang”; “Ứng dụng công cụ Google sheets để theo dõi tiến độ công việc tại phòng điều dưỡng Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang”…

Một ngày làm việc của thạc sĩ điều dưỡng Võ Thị Kim Thoa tại Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang

Một ngày làm việc của thạc sĩ điều dưỡng Võ Thị Kim Thoa tại Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang

Bằng sự tận tâm, chị Thoa giúp mọi người thấy được nhiều giá trị thiết thực của nghề điều dưỡng. Ngành y nói chung và nghề điều dưỡng nói riêng được xem là “nghề làm dâu trăm họ”, bởi đối tượng tiếp xúc là người bệnh, rất vất vả, phải đáp ứng nhiều nhu cầu về mặt ứng xử lẫn chuyên môn. Điều dưỡng là lực lượng cộng tác với bác sĩ trong quá trình điều trị, chủ động trong việc theo dõi, phát hiện bất thường của người bệnh và thông báo kịp thời để bác sĩ xử trí phù hợp. Vượt lên những áp lực, kết quả cuối cùng là sự hài lòng của mọi người, là sức khỏe của bệnh nhân, cũng là niềm vui của chị.

“Mười năm làm việc và gắn bó với khoa Cấp cứu, tôi nhớ rất rõ vào một đêm trực cùng đồng nghiệp, một bệnh nhân ngưng thở do khái huyết, tưởng chừng như vô vọng. Tôi tự nhủ không thể bỏ cuộc, vừa cấp cứu, vừa động viên đồng nghiệp cùng cố gắng. Khoảnh khắc hút ra cục máu đông làm tắc đường thở làm lóe lên sự sống cho bệnh nhân. Bao mệt mỏi cũng tan biến ngay. Trong nhiệm vụ này, đôi lúc chỉ chậm trễ một phút hay chỉ thiếu kiên nhẫn thì có thể bỏ lỡ cơ hội cho người bệnh. Cảm giác hạnh phúc đó còn nguyên vẹn đến bây giờ”- chị Thoa chia sẻ.

Từ năm 2017, chị Thoa đảm nhận thêm nhiệm vụ công đoàn với vai trò Ủy viên Ban Chấp hành, Trưởng ban Nữ công và hiện là Phó Chủ tịch kiêm Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra. Đặc biệt ở vị trí cán bộ nữ, chị luôn quan tâm tham mưu các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) nữ ở đơn vị, luôn thực hiện tốt chương trình kế hoạch của ban chấp hành công đoàn đề ra. Đồng thời, tìm ra những giải pháp phù hợp thực tế đơn vị, như: Chú trọng công tác đào tạo đội ngũ cán bộ công đoàn, bồi dưỡng những cán bộ trẻ có năng lực, đào tạo đội ngũ kế cận, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động và tổ chức các phong trào thi đua, phong trào văn nghệ, thể dục – thể thao…

Song song đó, công đoàn cơ sở kịp thời khen thưởng động viên đối với đoàn viên, NLĐ có thành tích nổi bật, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển, nhân rộng. Các dịp lễ trong năm, hầu hết hoạt động chăm lo tinh thần cho đoàn viên, NLĐ nói chung đều được tổ chức chu đáo, vui tươi. Mỗi hội thi, phong trào thi đua được công đoàn triển khai luôn nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ đoàn viên, NLĐ.

Tại Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang, ngoài đảm bảo các chế độ chính sách, bảo hiểm, thu nhập lương và phụ cấp, cán bộ, viên chức, còn có khoản thu nhập tăng thêm. Công đoàn còn chú trọng các hoạt động văn hóa, văn nghệ góp phần tạo môi trường thân thiện, lao động sáng tạo cho tập thể đơn vị. Nhờ môi trường đoàn kết, gắn bó và truyền động lực tích cực, đoàn viên rất phấn khởi khi tham gia các cuộc thi, phong trào của công đoàn các cấp phát động.

Điển hình cuộc thi ảnh “Nét đẹp công đoàn và NLĐ” năm 2023 của Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức, đơn vị có tác phẩm “Tận tâm” đạt giải ba; Hội thi “cán bộ, công chức, viên chức, NLĐ ngành y tế giỏi, thân thiện” năm 2023 của Công đoàn ngành Y tế tổ chức đạt giải nhất. Chương trình “1 triệu sáng kiến – nỗ lực vượt khó, sáng tạo quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19” của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động, có 60 giải pháp của đoàn viên Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang tham gia…

Từ năm 2019 – 2023, thạc sĩ Võ Thị Kim Thoa đạt danh hiệu “Lao động tiên tiến”, “Chiến sĩ thi đua cơ sở” và được Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang, Sở Y tế, Công đoàn ngành Y tế, Liên đoàn Lao động tỉnh, UBND tỉnh tặng giấy khen, bằng khen về các thành tích tiêu biểu trong phong trào thi đua.

Nguồn: Báo Mới

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)