Nội soi dạ dày những điều cần biết

NỘI SOI DẠ DÀY NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Nội soi dạ dày là một phương pháp thăm khám trực tiếp phần trên của ống tiêu hóa (bao gồm thực quản, dạ dày, tá tràng).

Bác sĩ chuyên khoa thực hiện nội soi dạ dày bằng cách sử dụng ống nội soi đưa vào qua đường miệng hoặc đường mũi đến thực quản rồi xuống dạ dày và tá tràng để chẩn đoán. Hình ảnh truyền về sẽ giúp các bác sĩ phát hiện những bất thường xuất hiện trong đường tiêu hóa nhằm chẩn đoán và điều trị những bệnh lý của đường tiêu hóa.

Nội soi dạ dày là phương pháp phổ biến nhất hiện nay, giúp tìm ra nguyên nhân, xác định mức độ bệnh lý chính xác và tiến hành tầm soát ung thư sớm để điều trị.

1. Một số dấu hiệu cần phải nội soi dạ dày ngay:

– Đau thượng vị: là dấu hiệu cơ bản và điển hình của bệnh dạ dày và tá tràng, thường đau âm ỉ hoặc nóng rát, xuất hiện khi ăn quá no hoặc quá đói.

– Chán ăn, ăn không ngon miệng.

– Buồn nôn và nôn.

– Ợ hơi, ợ chua và ợ nóng.

– Đầy hơi, chướng bụng, rối loạn đại tiện.

– Mệt mỏi, sụt cân đột ngột.

– Đại tiện phân đen hoặc có dính máu.

2. Mục đích của nội soi dạ dày:

– Xác định nguyên nhân của các triệu chứng: Nội soi dạ dày giúp bác sỹ xác định nguyên nhân liên quan đến đường tiêu hóa như đau thượng vị, buồn nôn, nôn mửa nuốt khó và chảy máu tiêu hóa…

– Chẩn đoán: Thông qua nội soi bác sỹ sẽ thấy được hình ảnh và lấy mẫu sinh thiết để xét nghiệm và chẩn đoán các bệnh lý như thiếu máu, xuất huyết, viêm loét hay ung thư đường tiêu hóa…

– Điều trị: Bác sỹ có thể luồn những dụng cụ đặc biệt qua ống nội soi để điều trị các bệnh lý như xuất huyết đường tiêu hoá, nong thực quản, thắt tĩnh mạch thực quản, cắt polyp, lấy dị vật đường tiêu hóa…

3. Các phương pháp nội soi dạ dày:

– Nội soi bằng đường miệng không gây mê: Phương pháp này gây cảm giác khó chịu, buồn nôn trong quá trình soi, tuy nhiên sau khi soi bệnh nhân tỉnh táo và có thể ăn uống được ngay.

-Nội soi có thuốc gây mê: Phương pháp này bệnh nhân sẽ được gây mê trước khi nội soi. Phương pháp này giảm bớt đi khó chịu trong quá trình soi nhưng lại tăng nguy cơ dị ứng thuốc, sốc thuốc, bệnh nhân phải có thời gian hồi tỉnh sau gây mê.

– Nội soi dạ dày qua đường mũi: Phương pháp này ít gây khó chịu cho bệnh nhân hơn, tuy nhiên sẽ hạn chế một số các phương pháp can thiệp điều trị có thể thực hiện trong quá trình soi.

4. Các bước nội soi dạ dày:

– Kiểm tra tiền sử nội khoa, ngoại khoa của bệnh nhân và các thuốc đang sử dụng.

– Bệnh nhân nhịn ăn uống trước khi nội soi 4- 8h để dạ dày sạch, thuận lợi cho việc nội soi.

– Thủ thuật nội soi: Bệnh nhân nằm nghiêng trái, bác sỹ sẽ đưa dây nội soi đi qua thực quản, xuống dạ dày, tá tràng. Hình ảnh nọi soi sẽ hiển thị trên màn hình. Trong quá trình nội soi bác sỹ sẽ thực hiện các thủ thuật cần thiết để điều trị như cắt polyp, tiêm cầm máu, chẩn đoán nhiễm HP…tùy thuộc vào các bệnh lý được xác định trong quá trình nội soi. Quá trình nội soi thường diễn ra trong vòng 5- 20 phút theo tình trạng bệnh lý của bệnh nhân.

– Sau nội soi bệnh nhân có thể có một vài dấu hiệu hoặc triệu chứng khó chịu nhẹ như đầy hơi và tức bụng, quặn bụng, rát họng. Các dấu hiệu trên sẽ hết từ từ, hầu hết bệnh nhân có thể ăn uống bình thường sau khi nội soi.

– Kết quả nội soi sẽ có ngay sau khi nôi soi, bệnh nhân sẽ được xếp lịch hẹn tái khám sau điều trị hoặc chờ kết quản sinh thiết.

Hình ảnh nội soi dạ dày | TCI Hospital

Nội soi dạ dày không đau là gì, quy trình và một số lưu ý

5. Kết luận:

Nội soi dạ dày là phương pháp hữu hiệu nhất để phát hiện các tổn thương ở dạ dày, chẩn đoán viêm loét dạ dày tá tràng và ung thư… Nội soi dạ dày thường được chỉ định rộng rãi, tuy nhiên bệnh nhân nên thực hiện nội soi tại cơ sở có uy tín tránh các biến chứng và lây nhiễm một số bệnh nguy hiểm.

Hiện tại Bệnh viện Đa Khoa Trung Tâm An Giang là một trong những bệnh viện hàng đầu trong việc khám chữa bệnh đường tiêu hóa. Đây là bệnh viện được trang bị trang thiết bị hiện đại, đội ngũ y bác sỹ có tay nghề cao, nhiều kinh nghiệm và chuyên môn vững vàng. Tại nơi đây bệnh nhân sẽ được khám và điều trị tận tình chu đáo đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân.

BS CKI NGUYỄN TẤN THÀNH

KHOA TIÊU HÓA-HUYẾT HỌC

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)