Những tấm lòng nhân ái gieo sự sống cho đời

Truyền máu và các chế phẩm máu giúp cứu được hàng triệu sinh mạng mỗi năm. Việc làm này có thể giúp kéo dài tuổi thọ của các bệnh nhân bị mắc bệnh nguy hiểm có thể tử vong và cải thiện chất lượng cuộc sống của họ. Nhằm ghi nhận, biểu dương, tôn vinh những người đã hiến máu, hiến máu nhiều lần và để khích lệ những người khoẻ mạnh khác cùng tham gia hiến máu cứu người, các nước thành viên của Tổ chức Y tế Thế giới đã thống nhất lấy ngày 14/6 là Ngày Thế giới tôn vinh người hiến máu. WHO ước tính rằng, chỉ cần 1% dân số toàn cầu tình nguyện hiến máu có thể đáp ứng được ở mức tối thiểu các nhu cầu cơ bản nhất về máu của các quốc gia. Tuy nhiên hiện nay, tỷ lệ quyên góp trung bình ở các nước đang phát triển thấp hơn 15% so với các nước phát triển. Chính vì vậy, điều quan trọng đối với mọi quốc gia là cần phát triển một nguồn dự trữ ổn định những người hiến máu sạch và sẵn sàng hiến thường xuyên để đáp ứng nhu cầu về máu.

Ở Việt Nam trong những năm gần đây, nghĩa cử cao đẹp của những người tình nguyện sẻ chia giọt máu của mình để mang lai cuộc sống cho người khác ngày càng được lan tỏa rộng rãi và mạnh mẽ, thu hút đông đảo các lực lượng xã hội tham gia và mang lại những kết quả, dấu ấn đáng trân trọng.

Cùng với sự phát triển của phong trào hiến máu tình nguyện trong nước, Bệnh viện ĐKTT An Giang cũng đang từng bước nâng cao chất lượng phong trào hiến máu, đưa phong trào hiến máu trở thành phong trào thường xuyên, nòng cốt tại đơn vị. Ngoài việc tuyên truyền, vận động người dân trong tỉnh tham gia hiến máu thì các y bác sĩ, nhân viên y tế của bệnh viện là lực lượng đông đảo không thể thiếu trong mỗi đợt hiến máu tại bệnh viện.

Nói về “tình yêu” với hiến máu nhân đạo, Bác sĩ mai Văn Muống, khoa Hồi sức tích cực – Bệnh viện ĐKTT An Giang chia sẻ: “Tôi bắt đầu tham gia phong trào hiến máu từ khi học năm nhất đại học, đến nay 28 tuổi đã có trong tay “khối tài sản vô giá” gồm 18 giấy chứng nhận hiến máu và con số này sẽ còn tăng trong thời gian tới vì bản thân còn trẻ và khỏe”. Thiết nghĩ con số 18 này vốn được gọi là khối tài sản vô giá bởi đối với con người, sức khỏe và tình cảm mãi là thứ mà tiền không bao giờ có thể mua được. 18 lần hiến máu là 18 lần Bác sĩ Muống làm “anh hùng” của các bệnh nhân. Xuất phát từ chính lòng cảm thông và thương yêu con người, vì vậy sau mỗi lần hiến máu, anh lại cảm thấy bản thân mình vui vẻ hơn, sống có ý nghĩa hơn.

C:\Users\Administrator\Downloads\IMG_5382.jpg

Bác sĩ Mai Văn Muống đang khám cho bệnh nhân. Ảnh: Phạm Huệ

C:\Users\Administrator\Downloads\IMG_5384 (1).jpg

(Ảnh do BS.Mai Văn Muống cung cấp)

Qua đó chúng ta thấy rằng một bác sĩ giỏi không những là người có chuyên môn cao mà còn là người giàu lòng nhân ái, thấu hiểu được nỗi đau của mỗi người bệnh. Do đó, Bệnh viện ĐKTT An Giang đã tích cực đẩy mạnh phong trào hiến máu nhân đạo nhằm góp phần giúp các bác sĩ, cán bộ, nhân viên y tế trong bệnh viện trở thành người vừa có tài, vừa có đức như lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Lương y phải như từ mẫu”.

Hiến máu tình nguyện đang dần trở thành nét đẹp, đầy tính nhân văn và tinh thần nhân ái của mỗi người dân An Giang. Việc hiến máu tình nguyện là hành động đáng quý, đáng tự hào, thể hiện điều tốt đẹp, cần tiếp tục nhân rộng trong xã hội. Các tấm gương tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện như Bác sĩ Mai Văn Muống là nguồn cảm hứng cho những bạn trẻ đối với hoạt động có ý nghĩa lớn lao này. Họ còn là những hạt nhân nòng cốt cho phong trào hiến máu tình nguyện trong nhân dân thời gian tới. Mỗi người dân An Giang dù ở đâu, làm nghề gì, ở cương vị nào cũng hãy luôn ủng hộ và cổ vũ cho phong trào hiến máu tình nguyện để thúc đẩy phong trào hiến máu của tỉnh nhà được phát triển bền vững, góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Phạm Huệ

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)