Nhịp sinh học và bệnh nội khoa: nên dùng thuốc khi nào?

 Eur J Intern Med. 2013 Dec;24(8):698-706. doi: 10.1016/j.ejim.2013.03.019. Epub 2013 Apr 21.

Circadian rhythms and medical diseases: does it matter when drugs are taken?

De Giorgi A1, Mallozzi Menegatti AFabbian FPortaluppi FManfredini R.

Đặt vấn đề:

Thời sinh học (Chronobiology) là môn để nghiên cứu về nhịp sinh học. Có thể một loại thuốc nhất định có thể được điều trị và an toàn khi cho đúng thời điểm và giảm tác dụng hoặc kém dung nạp kém khi cho thời điểm khác..

Phương pháp:

Chúng tôi chỉ tập trung vào một số nhóm thuốc được sử dụng rộng rãi trong điều trị nội khoa. Tìm kiếm PubMed với các loại thuốc liên quan đến các từ MeSH “Chronotherapy”, “Circadian rhythm”, và “Chronobiology, phenomena”. Trong số các nghiên cứu được lấy, chúng tôi chỉ chọn các kết cục là biến định tính hoặc các đặc tính phương pháp luận được nêu rõ.

Kết quả:

Các kết quả nghiên cứu có sẵn đã được đưa ra, cùng với các thông điệp ngắn cần thiết sau mỗi chương liên quan đến: thuốc hạ huyết áp, statin, thuốc chống đông máu, thuốc giảm đau, thuốc chống tiết acid, và các loại thuốc chống hen. Đặc biệt các bằng chứng về uống thuốc vào buổi sáng hoặc buổi tối cho mỗi loại thuốc.

Kết luận:

Bằng chứng đầy đủ ủng hộ dùng thuốc vào buổi tối với các loại thuốc sau: ức chế men chuyển, hoặc chẹn thụ thể angiotensin, simvastatin, corticosteroid (loại thải chậm) cho bệnh nhân viêm khớp, và ranitidine, Còn huốc ức chế bơm proton nên uống vào buổi sáng thì tốt hơn. Các loại thuốc hít điều trị hen suyễn thì không tùy thuộc thời điểm dùng thuốc.  Đối với các loại thuốc khác thì chưa có bằng chứng đủ mạnh để rút ra kết luận rõ ràng. Hiện nay, chúng ta cần nhiều thử nghiệm can thiệp tiền cứu để nghiên cứu về những tác dụng lâu dài của việc dùng thuốc vào đúng thời điểm. Việc chuyển sang dùng thuốc buổi sáng qua buổi tối hoặc ngược lại rất đơn giản và không tốn kém nên áp dụng trong một số trường hợp có thể, tuy nhiên  nên ghi nhớ rằng trong mọi trường hợp thì việc tuân thủ dùng thuốc là điều quan trọng.

Người dịch: BS Rạng, Bệnh viện An giang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)