Nhiều bệnh nhân hậu COVID-19 bị hoại tử xương vùng sọ – mặt, đã có 2 ca tử vong

Chỉ trong vòng 2 tháng, Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận hàng loạt trường hợp viêm hoại tử nặng xương vùng sọ – mặt, viêm xoang trên bệnh nhân có tiền sử từng mắc COVID-19, trong đó 2 ca đã tử vong.

Ngày 11/7, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, thời gian qua, bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị cho nhiều ca viêm hoại tử nặng xương vùng sọ – mặt, viêm xoang trên bệnh nhân có tiền sử từng mắc COVID-19.

Trường hợp đầu tiên là bệnh nhân Âu Tố L. (43 tuổi, ngụ TPHCM). Tháng 11/2021, bệnh nhân mắc COVID-19. Tháng 3/2022, bệnh nhân bị đau đầu, nghẹt mũi trái, sưng mặt trái. Bệnh nhân được chẩn đoán viêm xoang và chỉ định phẫu thuật tại một bệnh viện.

Tháng 5/2022, bệnh nhân sưng mặt trái, đau đầu nên nhập vào Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương, khi chụp phim thấy tổn thương hố sàn sọ nên chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy. Các bác sĩ đã phối hợp bác sĩ chuyên khoa ngoại thần kinh phẫu thuật. Khi mở xương hàm, bộc lộ cung gò má thì thấy cung gò má hoại tử, mủ trào ra từ hố dưới thái dương.

Trường hợp thứ hai là bà Phan Thị H. (60 tuổi, ngụ tỉnh Tây Ninh). Tháng 12/2021, bà H. mắc COVID-19 và đã được điều trị khỏi nhưng đến tháng 2/2022 bà bắt đầu có dấu hiệu đau đầu, sưng mắt trái và được phẫu thuật xoang tại một bệnh viện tư trên địa bàn huyện Củ Chi.

3 tháng sau, tình trạng của bà H. nặng hơn khi sưng mắt trái, sưng vùng trán, đau đầu nhiều, rò mủ ở trán và hàm trên, bà được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy để điều trị. Qua phim chụp hình ảnh, các bác sĩ cho biết, bệnh nhân có xoang mờ, hoại tử xương khẩu cái (xương vòm miệng) và xương trán. Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã quyết định phẫu thuật loại bỏ phần xương hoại tử cho bệnh nhân.

Trường hợp thứ 3 là bệnh nhân Nguyễn Thị T. (63 tuổi, ngụ Khánh Hòa) từng mắc COVID-19 vào tháng 12/2021 và đến tháng 2/2022, bệnh nhân bị đau nhức đầu, sưng mắt phải, trán phải. Bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Nha Trang. Khi bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy thì đã bị hoại tử xương sọ trán, hốc mũi, xương khẩu cái. Các bác sĩ đã lấy toàn bộ phần xương hoại tử, ổ áp xe và điều trị bằng thuốc kháng sinh, kháng nấm cho người bệnh.

Tất cả ca bệnh trên đều có tiền căn từng mắc biến chủng Delta của dịch COVID-19. Và 3 trường hợp trên này, các bác sĩ tiên lượng nhiều khả năng tử vong nhưng đã được cứu sống.

“Chúng tôi mổ 3 ca khi tình trạng bệnh nhân còn tốt, nhưng nếu không mổ thì sẽ tử vong, nối bước 2 bệnh nhân trước”, PGS.TS Trần Minh Trường, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, Phó Chủ tịch Hội Tai Mũi Họng Việt Nam cho hay.

Nhiều bệnh nhân hậu COVID-19 bị hoại tử xương vùng sọ, mặt - Ảnh 1.

Bác sĩ thăm hỏi và chúc mừng ba bệnh nhân vượt “cửa tử” trở về. Ảnh: Kim Vân

Bác sĩ Trần Anh Bích, Phó Trưởng khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, trong 2 tháng qua, đơn vị tiếp nhận 11 ca viêm xoang, viêm hoại tử xương vùng hàm mặt và xương sọ do nấm, vi trùng, trong đó 2 ca tử vong. Đây là những ca bệnh rất lạ, tình trạng hoại tử xương sọ, hàm, xoang rất nặng, các ổ viêm nhiễm nghiêm trọng và lây lan nhanh.

Biểu hiện lâm sàng của các ca bệnh là sưng viêm mi mắt, sưng vùng sọ trán xảy ra trong thời gian rất nhanh, hoại tử xương hàm, răng xương khẩu cái dẫn đến khó nhai, bác sĩ nhổ răng cũng không hết, súc miệng có mùi hôi; hoại tử nặng hốc mũi lan lên nền sọ.

PGS.TS Trần Minh Trường cho hay: “Chúng tôi không dám khẳng định 100% ca bệnh trên là do COVID-19. Nhưng từ tháng 5/2021 đến tháng 5/2022, thế giới có khoảng 80 bài báo cáo ở Ấn Độ, Trung Quốc, các nước châu Á, châu Âu, Mỹ… về tình trạng các bệnh giống hệt như các bệnh nhân trên, được cho là có liên quan đến COVID- 19 (thể Delta)”.

Trước thực trạng trên, PGS Trần Minh Trường khuyến cáo bệnh nhân sau khi mắc COVID-19 từ 6 đến 8 tháng nếu có nhức đầu kéo dài, viêm xoang cần chụp CT-Scan sọ não để được chẩn đoán, điều trị kịp thời. Tuy nhiên, các cơ sở y tế không nên chỉ định các kỹ thuật trên nếu không cần thiết.

Nguồn: Báo Sức khỏe & Đời sống

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)