Nhiễm helicobacter pylori và bệnh dạ dày-tá tràng ở việt nam: một nghiên cứu cắt ngang dựa vào bệnh viện

BMC Gastroenterol. 2010 Sep 30;10:114.

Helicobacter pylori infection and gastroduodenal diseases inVietnam: a cross-sectional, hospital-based study.

Nguyen TLUchida TTsukamoto YTrinh DTTa LMai BHLe SHThai KDHo DDHoang HHMatsuhisa TOkimoto TKodama MMurakami KFujioka TYamaoka Y,Moriyama M.

Department of Molecular Pathology, OitaUniversity, Yufu City, Japan. ngltung@med.oita-u.ac.jp

ĐẶT VẤN ĐỀ: Tần suất nhiễm H. pyroli được báo cáo là khá cao, tuy nhiên nhiễm H. pyroli phối hợp với bệnh dạ dày-tá tràng (DDTT) chưa được nghiên cứu có hệ thống. Hơn nữa, mặc dù giống nhau về chủng tộc và chế độ ăn uống, nhưng tỉ lệ mắc ung thư dạ dày được chuẩn hóa theo tuổi ở các tỉnh phía Bắc của Hà Nội cao hơn so với các tỉnh phía Nam ở TP HCM, nhưng lý do của hiện tượng này chưa được biết rõ. Độc lực của H. pyroli ở Việt nam cũng chưa được nghiên cứu một cách chi tiết.

PHƯƠNG PHÁP: Tất cả các đối tượng nội soi dạ dày tá tràng được tuyển chọn 1 cách ngẫu nhiên. Xác định nhiễm H. pyroli dựa vào kết hợp nhiều kết quả gồm nuôi cấy, mô học, hóa mô miễn dịch, test nhanh nước tiểu và thử nghiệm ELISA. Lóet DDTT và trào ngược dạ dày thực quản được chẩn đóan bằng nội soi, viêm dạ dày mạn được chẩn đoán bằng mô học. Các yếu tố độc lực của H. pyroli được khảo sát bằng PCR và kỹ thuật giải trình tự.

KẾT QUẢ: 65,6% những người nội soi DD-TT có nhiễm H. pyroli. Tỉ lệ nhiễm ở nhóm người trên 40 tuổi cao hơn nhóm dưới 40 tuổi. Viêm dạ dày mạn tính đều thấy ở tất cả các đối tượng nhiễm H. pyroli, 83,1% trong số này có viêm dạ dày cấp, 85,3% có viêm teo và 14,7% có chuyển sản ruột. Có 21% người nhiễm H. pyroli bị lóet DDTT. Tỉ lệ này rất thấp ở người không bị nhiễm. Tỉ lệ lóet DDTT ở Hà Nội cao hơn TP HCM. Tỉ lệ H. pyroli mang gen vacA m1, được xác định là yếu tố nguy cơ độc lập gây lóet DDTT ở Việt nam. Tỉ lệ gen này được phân lập ở Hà Nội cao hơn có ý nghĩa so với các chủng được phân lập trên BN ở TPHCM.

KẾT LUẬN: Nhiễm H. pyroli thường gặp ở Việt nam và liên quan chặt chẽ với lóet DDTT, viêm teo niêm mạc và chuyển sản ruột. vacAm1 làm tăng nguy cơ lóet DDTT và có thể là yếu tố góp phần gây tỉ lệ lóet DDTT và ung thư dạ dày ở Hà Nội cao hơn so với TPHCM.

Người dịch: BS Rạng, bvag.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)