Nguyên nhân viêm não do siêu vi ở trẻ em tại miền nam việt nam: kết quả của nghiên cứu tíến cứu mô tả thực hiện trong 1 năm

Viral etiology of encephalitis in children in southernVietnam: results of a one-year prospective descriptive study. PLoS Negl Trop Dis. 2010 Oct 26;4(10):e854.

Le VTPhan TQDo QHNguyen BHLam QBBach VCTruong HKTran TH,Nguyen VVTran TTVo MHTran VTSchultsz CFarrar Jvan Doorn HRde Jong MD.

OxfordUniversityClinical Research Unit, South East Asia Infectious Diseases Clinical Research Network, Hospital for Tropical Diseases,Ho Chi Minh City,Vietnam. tanlv@oucru.org

ĐẶT VẤN ĐỀ: Viêm não cấp là bệnh nặng và quan trọng ở trẻ em Việt nam. Tuy nhiên, nguyên nhân viêm não chưa được biết nhiều, trong khi sự hiểu biết này rất cần cho sự chọn lựa tối ưu về phòng ngừa và điều trị bệnh. Để xác định nguyên nhân, chúng tôi thực hiện một nghiên cứu (NC) mô tả trong năm 2004 tại Bệnh viện Nhi đồng 1, tuyến cuối của các bệnh trẻ em ở phía Nam Việt nam, kể cả TP HCM.

PHƯƠNG PHÁP/KẾT QUẢ CHÍNH: Tất cả trẻ em dưới 16 tuổi vào viện vì viêm não cấp nghi ngờ  do siêu vi, được tuyển chọn vào NC. Xét nghiệm gồm cấy phân lập siêu vi, huyết thanh học và PCR thời gian thực. Kết quả qua nghiên cứu 194 trường hợp,  41% nguyên nhân là do siêu vi, trong đó hầu hết là do viêm não Nhật bản B (n=50, 26%), enterovirus (n=18, 9,3%) siêu vi dengue (n=9, 4,6%), herpes simplex (n=1), cytomegavirus (n=1) và siêu vi cúm influenza A (n=1). 29% bệnh nhi tử vong. Tuổi và thang điểm Glasgow lúc nhập viện là 2 yếu tố độc lập liên quan đến tử vong.

KẾT LUẬN/Ý NGHĨA NC: Viêm não cấp do siêu vi ở trẻ em tại miền Nam Việt nam có tỉ lệ tử vong cao. Mặc dầu, phần lớn các trường hợp chưa xác định được nguyên nhân, kết quả của NC này có lẽ hữu ích cho việc thiết kế chiến lược điều trị và phòng ngừa bệnh viêm não trong tương lai. Thang điểm Glagow và tuổi của BN là các yếu tố tiên đoán giúp xử trí ca bệnh.

Người dịch: BS Rạng, website: bvag.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)