Nguyên nhân nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính do virus ở trẻ em việt nam nhập viện tại tp hồ chí minh, 2004-2008

PLoS One. 2011 Mar 24;6(3):e18176. Viral Etiologies of Acute Respiratory Infections among Hospitalized Vietnamese Children in Ho Chi Minh City, 2004-2008. 

Do AHvan Doorn HRNghiem MNBryant JEHoang THDo QHLe Van TTran TTWills Bvan Nguyen VCVo MHVo CKNguyen MDFarrar JTran THde Jong MD.

OxfordUniversityClinical Research Unit, Wellcome Trust Major Overseas Program,Ho Chi Minh City,Vietnam.

ĐẶT VẤN ĐỀ: Nguyên nhân virut thường gặp  gây nhiễm khuẩn hô hấp cấp (NKHHC) chưa được biết rõ, đặc biệt ở trẻ em nhập viện tại các nước vùng nhiệt đới có nguồn lực hạn chế, nơi mà tử vong và thương tật do NKHHC thường cao nhất. Xác định được nguyên nhân virus là cần thiết để cải thiện xử trí lâm sàng và phòng ngừa bệnh.

MỤC TIÊU: Chúng tôi tiến hành tiền cứu mô tả trong 3 năm các bệnh NKHH nặng ở trè từ 2 tháng đến 13 tuổi tại bệnh viện tuyến cao nhất  truyền nhiễm ở phía Nam Việt nam.

PHƯƠNG PHÁP: Chẩn đoán phân tử phát hiện 15 loại virus và các phân nhóm được thực hiện trên ba loại mẫu bệnh phẩm (phết mũi, phết họng và dịch hút mũi-hầu) bằng cách sử dụng bộ kit  RT-PCR multiplex (Seeplex ™ RV, Seegene) và RT-PCRs monoplex thời gian thực.

KẾT QUẢ: Tất cả có 309 trẻ em được thu nhận từ 10/2004 đến 01/2008 và 72% (222/309) các trường hợp đã định danh được virus gây bệnh gồm virus hợp bào hô hấp (RSV) (24%), virus cúm A và B (17%), bocavirus người (16%), enterovirus (9%), coronavirus người (8%), metapneumovirus người (7%), parainfluenza virus 1-3 (6%), adenovirus (5%), và rhinovirus A người (4%). Nhiễm đồng thời với nhiều loại virus được ghi nhận trong 20% (62/309) các trường hợp. Nguyện nhân virus trong mẫu phết mũi và phết họng kết hợp tương tự như trong mẫu dịch hút mũi-hầu.

KẾT LUẬN: Tương tự như các nước khác trên thế giới, Hợp bào hô hấp (RSV) và cúm là các virus gây bệnh chủ yếu phát hiện trên trẻ Việt Nam tại bệnh viện.Kết hợp mẫu bệnh phẩm từ mũi và họng có độ nhạy cao để chẩn đoán nguyên nhân virus bằng PCR. Cần có thêm các nghiên cứu để hiểu rõ hơn ý nghĩa lâm sàng của nhiễm 1 loại đơn độc hoặc kết hợp nhiều loại virus và cũng cần nêu lên vai trò đồng nhiễm với vi trùng trong các ca NKHH nặng.

Người dịch: BS Rạng, bvag.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)