Lúc 22 giờ, ngày 18-4, Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang tiếp nhận 3 trường hợp bị ngộ độc nặng, do ăn con so biển.
Trước thời điểm trên, anh Nguyễn Tuấn Vũ (sinh năm 1991, ngụ xã Vĩnh Chánh, Thoại Sơn) mua 2 con so biển, bán tại khu vực gần cầu Tôn Đức Thắng về nhà nướng ăn.
20 phút sau, anh Vũ thấy tê môi, tê tay, rồi nôn ói, mệt khó thở, nên được người nhà đưa vào bệnh viện. Dù được rửa dạ dày, thở ôxy, truyền dịch, hồi sức tích cực, nhưng bệnh nhân đã tử vong.
Anh Vũ ăn hết 2 con so, còn vợ anh chỉ ăn 1 muỗng, nên triệu chứng do ngộ độc nhẹ hơn, được điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực – Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang, hiện đã qua cơn nguy kịch, nhưng vẫn còn chóng mặt, mệt mỏi.
23 giờ cùng ngày, anh Dương Quang Phước (sinh năm 1987, ngụ TP Hồ Chí Minh) cũng nhập viện trong tình trạng tương tự. Sau khi được sơ cứu, rửa dạ dày, tích cực điều trị, hiện tình trạng đã ổn định.
Trước đó, anh Phước nhậu so biển với 6 người bạn tại TP. Long Xuyên. Sau khi ăn 30 phút, anh Phước bị tê môi, tê tay, nôn ói, mệt phải nhập viện, nên những người khác không dám ăn tiếp.
Theo Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang, các bệnh nhân trên đều bị ngộ độc Tetrodotoxin do ăn so biển. So biển có độc tố thần kinh mạnh, có khả năng gây liệt cơ hô hấp, ngưng thở, gây tử vong nhanh.
Người ăn thịt so, sau khi chất độc ngấm vào cơ thể sẽ bị nôn ói, khó thở, đau bụng, tay chân và môi tê cứng. Chất độc từ thịt so còn gây ức chế sự dẫn truyền thần kinh tim và gây suy hô hấp. Nếu không được cấp cứu kịp thời dễ dẫn đến suy hô hấp, dẫn đến tử vong.
Hiện, chưa có thuốc giải độc. Nếu phát hiện người bị ngộ độc, do ăn so biển (nhầm lẫn với con sam biển), người thân nên cho bệnh nhân uống thật nhiều nước, gây ói hết thức ăn trong dạ dày càng nhanh càng tốt. Sau đó, đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để điều trị.
Ảnh phân biệt sam biển và so biển
HẠNH CHÂU
Nguồn: http://baoangiang.com.vn/ngo-doc-tu-vong-do-an-con-so-bien-a244524.html