Prospective double-blind crossover study of Camellia sinensis (green tea) in dyslipidemias.
Arq Bras Cardiol. 2009 Aug;93(2):128-34. Batista Gde A, Cunha CL, Scartezini M,von der Heyde R, Bitencourt MG, Melo SF.
Universidade Federal do Paraná, PR, Brasil. gesiani@uol.com.br
Đặt vấn đề: Các nghiên cứu dịch tễ học xác định sự liên quan giữa rối loạn lipid và bệnh xơ vữa. Chế độ ăn uống là mấu chốt trong chiến lược phòng ngừa ở các đối tượng có nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch.
Mục tiêu: Nghiên cứu tác dụng của trà xanh Camelia sinensis ở bệnh nhân có rối loạn lipid máu.
Phương pháp: Nghiên cứu gồm 33 BN từ 21-71 tuổi với chế độ ăn ít mỡ ( 25-35% của tổng calories và 200 mg cholesterol/ngày). BN được chia tuần tự ngẫu nhiên với trị liệu bằng viên con nhộng 250 mg tinh chất trà xanh khô và giả dược trong 16 tuần. Mỗi BN được cho uống trà xanh trong 8 tuần và giả dược trong 8 tuần.
Kết quả: Trị số lipid cơ bản (mg/dL) lần lượt là: HDL-cholesterol 60.7 +/- 7.3; cholesterol toàn phần 255 +/- 30.9; LDL-cholesterol 158.8 +/- 29.0; triglycerides 169.0 +/- 61.3 và Apo-B 120.2 +/- 18.9. Ờ người uống trà xanh, lượng cholesterol toàn phần trung bình giảm bớt 3,9% (p=0,006) và LDL-cholesterol giảm 4,5% (p=0,026). Uống trà xanh không làm thay đổi lượng HDL-cholesterol, triglyceride, và Apo-B. Lượng cholesterol toàn phần và LDL-cholesterol không giảm ở đối tượng dùng giả dược.
Kết luận: Kết quả sau 8 tuần, cho thấy hiệu quả có lợi của trà xanh (Camelia sinensis) làlàm giảm có ý nghĩa lượng cholesterol và LDL-cholesterol ở đối tượng nghiên cứu.
Người dịch: BS Rạng, BV An giang