Nghỉ ngơi tại giường khi mang thai nhằm dự phòng sẩy thai

Bed rest during pregnancy for preventing miscarriage

Alicia Aleman2, Fernando Althabe1, José M Belizán3, Eduardo Bergel4

Editorial group: Cochrane Pregnancy and Childbirth Group.

Publication status and date: Edited (no change to conclusions), published in Issue 2, 2008.

Tổng quan: Sẩy thai là mất thai trước 23 tuần tuổi thai. Nó xảy ra từ 10% – 15% các thai kỳ tùy thuộc vào tuổi mẹ và số con. Nguyên nhân khiếm khuyết nhiễm sắc thể chiếm khoảng 1/3 – 2/3 các trường hợp. Nhiều can thiệp đã được áp dụng để dự phòng sẩy thai nhưng nghỉ ngơi tại giường có lẽ được áp dụng phổ biến nhất đặc biệt trong trường hợp dọa sẩy thai hoặc tiền sử bị sẩy thai. Bởi vì nguyên nhân của sẩy thai trong hầu hết các trường hợp không liên quan đến hoạt động quá sức, dường như không phù hợp khi nghỉ ngơi tại giường có thể là chiến lược hiệu quả nhằm giảm sẩy thai tự nhiên.

Mục tiêu: Nhằm đánh giá hiệu quả của nghỉ ngơi tại giường khi mang thai nhằm dự phòng sẩy thai ở phụ nữ có nguy cơ cao sẩy thai.

Chiến lược tìm kiếm: Chúng tôi tìm danh bạ các nghiên cứu trong nhóm thai kỳ và chuyển dạ Cochrane (tháng 10/2007).

Tiêu chuẩn lựa chọn: Chúng tôi thu nhận tất cả các nghiên cứu ngẫu nhiên đang tiến hành, chưa và đã xuất bản với dữ liệu đã báo cáo mà so sánh kết cục lâm sàng ở phụ nữ có thai mà được chỉ định nghỉ ngơi tại giường ở bệnh viện hoặc ở nhà nhằm ngăn chặn sẩy thai so sánh với chăm sóc thay thế hoặc không can thiệp.

Thu thập và phân tích dữ liệu: Hai tác giả đánh giá một cách độc lập chất lượng phương pháp của các nghiên cứu được thu nhận dùng phương pháp mô tả trong  Cochrane Reviewers’ Handbook. Các nghiên cứu được thu nhận bất chấp chất lượng của phương pháp.

Kết quả: Chỉ có 2 nghiên cứu bao gồm 84 phụ nữ. Khác biệt không có ý nghĩa thống kê nguy cơ sẩy thai giữa nhóm nghỉ ngơi và nhóm không nghỉ ngơi (placebo hoặc điều trị khác) nguy cơ tương đối (RR) 1.54, KTC 95% 0.92 – 2.58). Cả nghỉ tại bệnh viện hoặc tại nhà đều không có khác biệt có ý nghĩa trong ngăn chặn sẩy thai. Nguy cơ sẩy thai cao hơn ở nhóm nghỉ ngơi so với nhóm có điều trị bằng HCG mà không nghỉ ngơi (RR 2.5, KTC 95% 1.22 – 5.11). Dường như số lượng ít người tham gia trong các nghiên cứu này là yếu tố quan trọng làm cho phân tích này không thuyết phục.

Kết luận: Không đủ bằng chứng chất lượng cao để hỗ trợ cho chính sách nghỉ ngơi tại giường để ngăn ngừa sẩy thai ở phụ nữ với thai sống và có ra huyết âm đạo trong nửa đầu thai kỳ.

Người dịch: BS Phong – khoa Sản – BVĐKTTAG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)