Ngày Thế Giới phòng chống bệnh lao năm 2024

Ngày Thế giới phòng chống Lao (tiếng Anh là World Tuberculosis Day) là dịp để nâng cao nhận thức cộng đồng đối với bệnh Lao, đẩy mạnh chấm dứt bệnh Lao trên toàn cầu. Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã chọn ngày 24/3 hằng năm là ngày Thế giới phòng chống Lao. Ngày kỷ niệm này được Liên Hợp Quốc công nhận tại Nghị quyết WHO/EC-XII/Res.6 theo đề xuất của WHO.

Ngày Thế giới phòng chống Lao (tiếng Anh là World Tuberculosis Day)Ngày Thế giới phòng chống Lao (tiếng Anh là World Tuberculosis Day)

Nguồn gốc ngày Thế giới phòng chống Lao

Trong 8 chiến dịch y tế công cộng toàn cầu chính thức của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO): Ngày Y tế Thế giới, Ngày Hiến Máu Thế giới, Tuần lễ Tiêm chủng Thế giới, Ngày Sốt rét thế giới, Ngày Thế giới không thuốc lá, Ngày Viêm gan Thế giới, Ngày AIDS thế giới và ngày Thế giới phòng chống Lao là một trong số đó.

Ngày 24 Tháng 3 năm 1882 tại Berlin, Robert Koch đã công bố việc phát hiện ra vi khuẩn lao. Căn bệnh này đã có ở châu Âu và Mỹ và cứ 7 người thì có một người chết vì nó. Nhờ việc phát hiện ra nguyên nhân của căn bệnh này, khoa học đã có thể phát triển một liệu pháp chống lại căn bệnh. Vì thế, ngày 24/3 hằng năm được chọn là ngày Thế giới phòng chống Lao.

Nguồn gốc ngày Thế giới phòng chống Lao

Hưởng ứng ngày Thế giới Phòng chống bệnh Lao năm 2024
Trong thời gian tới, hàng triệu người trên toàn cầu sẽ cùng nhau kỷ niệm ngày thế giới phòng chống bệnh lao vào ngày 24 tháng 3. Khẩu hiệu của Ngày Thế giới phòng chống bệnh lao năm 2024 trên toàn cầu là “YES! WE CAN END TB” (Đúng! Chúng ta có thể chấm dứt bệnh lao) – truyền tải đi thông điệp của hi vọng rằng đẩy lùi bệnh lao là hoàn toàn khả thi thông qua sự lãnh đạo cấp cao, tăng cường đầu tư các nguồn lực và theo sát những khuyến nghị mới nhất của Tố chức Y tế Thế giới (WHO). Đi cùng với những cam kết tại Hội nghị cấp cao của Liên Hiệp Quốc về đẩy nhanh quá trình chấm dứt bệnh lao, năm nay sự chú ý được chuyển qua việc biến những cam kết đó thành hiện thực.

Tuân theo các cam kết của các Nguyên thủ quốc gia tại cuộc họp cấp cao của Liên hợp quốc vào năm 2023 nhằm đẩy nhanh tiến độ chấm dứt bệnh lao, trọng tâm của năm nay chuyển sang biến những cam kết này thành những hành động cụ thể. Để giúp các quốc gia tăng cường khả năng tiếp cận điều trị dự phòng bệnh lao, WHO sẽ đưa ra một dự án đầu tư vào việc tăng cường triển khai điều trị dự phòng bệnh lao. Lao là bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn lao (Tuberculosis- TB) gây nên. Bệnh lao có thể gặp ở tất cả các bộ phận của cơ thể, trong đó lao phổi là thể lao phổ biến nhất (chiếm80-85%) và là nguồn lây chính cho người xung quanh.
Những dấu hiệu của bệnh lao phổi: Ho khạc kéo dài trên 2 tuần là triệu chứng
hay gặp nhất của bệnh lao phổi, ngoài ra có thể kèm theo các triệu chứng khác:
– Ho ra máu;
– Sốt nhẹ kéo dài, đổ mồ hôi ban đêm;
– Đau tức ngực;
– Gầy sút cân.
Phòng lây nhiễm bệnh lao cho cộng đồng:
– Để phòng chống bệnh lao có hiệu quả, ngay tháng đầu sau sinh, tất cả trẻ đều phải tiêm phòng vắc-xin BCG nhằm giúp ngăn ngừa mắc bệnh Lao;
– Mọi người khi ho kéo dài hơn 02 tuần cần đi khám, xét nghiệm đờm, chụp
X.quang phổi để phát hiện bệnh lao;
– Bị bệnh lao phải điều trị càng sớm càng tốt, tránh lây lan cho những người trong gia đình và người xung quanh. Bên cạnh đó, bệnh nhân lao không được khạc nhổ bừa bãi, tốt nhất đeo khẩu trang liên tục trong 02 tháng đầu điều trị. Cần phơi chăn,
chiếu, vật dụng của bệnh nhân lao ra nắng mỗi ngày;
– Giữ vệ sinh môi trường, nhà ở thông thoáng, rèn luyện nâng cao sức khoẻ, đảm bảo dinh dưỡng hợp lý;
– Nếu có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào nghi ngờ mắc bệnh lao cần đến
các cơ sở y tế để được tư vấn, khám phát hiện sớm, tránh lây bệnh cho người khác.

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900585888 (bấm phím 1)